Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Mỹ: Nguy cơ vỡ nợ vào tháng 8, đối mặt với một cuộc khủng hoảng tài chính mới

Ngày 23/6, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã cảnh báo Quốc hội rằng nước Mỹ có nguy cơ vỡ nợ và đối mặt với một cuộc khủng hoảng tài chính mới sớm nhất vào tháng 8/2021, nếu các nhà lập pháp không nhanh chóng hành động để đình chỉ hoặc nâng giới hạn vay.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen

Trong phiên điều trần trước một tiểu ban của Thượng viện về dự thảo ngân sách mới, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết việc vỡ nợ là “điều không thể tưởng tượng được” và sẽ gây ra những hậu quả kinh tế vô cùng thảm khốc.

Bộ trưởng Yellen đã thúc giục quốc hội gia hạn thời hạn ngày 31/7, để trả một phần trong số 28 nghìn tỉ USD nợ của chính phủ liên bang cho các nhà đầu tư và chính phủ nước ngoài.

Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ, nếu nước Mỹ thực sự không thể đảm bảo các nghĩa vụ trả nợ, nền kinh tế sẽ rơi vào một cuộc khủng hoảng tài chính, đe dọa việc làm và tiền tiết kiệm của người dân Mỹ vào thời điểm nước này vẫn đang phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Nếu chính phủ liên bang vỡ nợ, bà Yellen cho biết có thể gây phản ứng dây chuyền về tình trạng thiếu tiền mặt, bắt đầu từ những người nắm giữ trái phiếu Mỹ, bao gồm các cá nhân, doanh nghiệp và chính phủ nước ngoài.

“Tôi tin rằng nó sẽ dẫn đến một cuộc khủng hoảng tài chính. Nó sẽ đe dọa công ăn việc làm và tiền tiết kiệm của người Mỹ và tại thời điểm chúng tôi đang phục hồi sau đại dịch Covid-19” – bà Yellen nói.

Trước đây, Bộ Tài chính Mỹ từng ngăn chặn khả năng vỡ nợ trong vài tháng bằng cách sử dụng các biện pháp quản lý dòng tiền bất thường, như tạm ngừng đóng tiền vào quỹ hưu trí của nhân viên chính phủ.

Nhưng lần này, các biện pháp bất thường của Bộ Tài chính Mỹ có thể không còn vào tháng 8 , thời điểm Quốc hội Mỹ tạm nghỉ mùa Hè theo truyền thống.

Khi đó, Bộ Tài chính chỉ có thể dựa vào nguồn thu thuế để thanh toán các nghĩa vụ nợ, nhưng rồi sẽ không thể hoàn thành đáp ứng mọi khoản trả nợ nếu không có khoản vay mới.

Một số nghị sĩ đảng Cộng hòa đã báo hiệu rằng họ sẽ thúc ép cắt giảm chi tiêu để đổi lấy việc ký tăng trần nợ. Trong số nhiều nghị sĩ Dân chủ, ký ức về cuộc tranh chấp năm 2011 giữa các nghị sĩ Cộng hòa tại Hạ viện và Tổng thống Barack Obama về mức trần nợ vẫn còn mới mẻ, vì nó khiến cổ phiếu sụt giảm và gây ra sự tụt hạng đầu tiên đối với tín dụng của Mỹ.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies