Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Mỹ: Đàm phán về gói kích thích kinh tế mới tiến triển chậm

Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ Larry Kudlow ngày 26/10 cho biết Quốc hội Mỹ đang tiếp tục đàm phán về gói kích thích mới nhằm hỗ trợ nền kinh tế chịu tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 nhưng các cuộc đàm phán diễn ra chậm do sự bất đồng quan điểm giữa các bên.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (trái) tới cuộc đàm phán với Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi về gói cứu trợ COVID-19 thứ hai tại Washington, DC ngày 6/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Sau nhiều tháng đàm phán diễn ra giữa Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, gần như không còn thời gian để thông qua gói kích thích kinh tế mới trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 3/11. Ông Kudlow cho rằng các bên đã tiến gần đến thỏa thuận nhưng vẫn có những bất đồng trong những vấn đề chính sách quan trọng và cần thêm những nhượng bộ từ phía Hạ viện Mỹ để có thể đạt đồng thuận.

Ông Kudlow tiếp tục nói đến sự phục hồi vững của nền kinh tế sau những tác động của dịch COVID-19 và tình trạng đóng cửa doanh nghiệp, điều mà ông cho là sẽ tự duy trì ngay cả khi không có một gói kích thích mới. 

Nhiều nhà kinh tế không đồng ý với quan điểm trên và cho rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới tránh được sự suy giảm nghiêm trọng hơn chỉ là bởi gần 3.000 tỷ USD tiền hỗ trợ khẩn cấp được bơm vào nhanh chóng thông qua các khoản trợ cấp thất nghiệp, hỗ trợ lương và các khoản vay cho các doanh nghiệp dù ở quy mô nào.

Toàn bộ các chương trình hỗ trợ được thực hiện vào những tuần đầu tiên khi dịch COVID-19 bùng phát đã hết hạn hoặc sắp hết hạn. Khi số ca mắc COVID-19 tại Mỹ bắt đầu tăng trở lại, người Mỹ có thể không sẵn sàng mua sắm hay đầu tư kinh doanh. 

Các nghị sỹ của hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đã nhất trí về gói kích thích kinh tế trị giá khoảng 2.000 tỷ USD, nhưng vẫn bất đồng về một con số chính xác và các nội dung cụ thể, khi các nghị sỹ đảng Cộng hòa hối thúc các biện pháp hạn chế hơn, trong khi các nghị sỹ đảng Dân chủ nhấn mạnh đến việc hỗ trợ cho chính quyền các bang và địa phương.

Theo TTXVN

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
%d bloggers like this:
Tắt Quảng Cáo [X]