Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Mỹ: Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 5%, nhanh nhất trong gần 13 năm

CPI tháng 5 của Mỹ tăng 5% so với cùng kỳ năm trước, đây là mức tăng nhanh nhất kể từ năm 2008 khi các nhà cung cấp vật lộn để theo kịp với nhu cầu tiêu dùng tăng mạnh.

Theo dữ liệu công bố của Cục Thống kê Lao động (BLS) ngày 10/6, CPI tháng 5 của Mỹ tăng 5% so với cùng kỳ năm trước, vượt dự báo tăng 4,7% do giới chuyên gia kinh tế đưa ra.

Chỉ số giá tiêu dùng Mỹ tăng mạnh khi mà quá trình phục hồi của kinh tế Mỹ tăng tốc. Nhu cầu hàng hóa tăng cao trong khi nguồn cung lao động và hàng hóa nguyên liệu hạn chế, theo Wall Street Journal.

CPI Mỹ trong các năm.

Tuy nhiên, cũng lưu ý rằng đà tăng của CPI còn đến từ việc so sánh với cái nền khá thấp của năm 2020 trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang “tàn phá” nước Mỹ. Khi đó, giá cả hàng hóa dịch vụ giảm sâu bởi nhu cầu hàng hóa dịch vụ đi xuống. Hiệu ứng nền thấp được cho sẽ đẩy cao chỉ số lạm phát tháng 5 và tháng 6/2021.

CPI lõi, không gồm thực phẩm và năng lượng, tăng 3,8%, vượt dự báo tăng 3,5%. Đây là tốc độ tăng nhanh nhất kể từ tháng 5/1992.

Nếu so với tháng trước, CPI tháng 5 tăng 0,8% còn CPI lõi tăng 0,7%, đều vượt ước tính tăng 0,5%.

Ngoài ra, số liệu thất nghiệp mới công bố cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần kết thúc ngày 5/6 là 376.000, cao hơn mức ước tính là 370.000. Song, con số này vẫn ở mức thấp nhất trong thời kỳ đại dịch.

Dữ liệu lạm phát mới được đưa ra khi Tổng thống Mỹ Joe Biden Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng để hành động đối với lạm phát. Dù số liệu lạm phát cao hơn nhiều so với bất kỳ thời điểm nào trước cuộc khủng hoảng tài chính, Fed vẫn không đưa ra quan điểm bi quan.

Các quan chức của NHTW cho rằng đà tăng hiện này chỉ được thúc đẩy bởi các yếu tố tạm thời, sẽ sớm hạ nhiệt khi trong thời gian tới. Ngoài ra, Fed nhận định con số có vẻ cao hơn so với 1 năm trước, do nền kinh tế vẫn bị hạn chế do các biện pháp hạn chế ứng phó với đại dịch.

Giới quan sát không kỳ vọng Fed sẽ phản ứng với số liệu lạm phát khi họp chính sách trong tuần tới.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies