35 C
Hanoi
29/05/2024
Image default
Đầu tư vàng Tin mới nhất Vàng

Mua vàng tuần này lãi lỗ ra sao sau khi giá vàng “chơi tàu lượn siêu tốc”?

(GVNET) – Tóm tắt

  • Thị trường vàng trong nước và thế giới cùng biến động mạnh trong tuần này và đều ghi nhận các vùng giá cao chưa từng thấy.
  • Tính cả tuần, giá vàng vẫn tăng mạnh dù lao dốc trong phiên cuối tuần.
  • Chênh lệch mua – bán cao nhưng vẫn có mặt hàng đem lại lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Nội dung chi tiết

Vàng miếng tăng mạnh trong tuần này

Phiên cuối tuần 14/4, tại thị trường vàng miếng, các doanh nghiệp niêm yết giá mua ở ngưỡng 80,6-81 triệu đồng/lượng, giá bán khoảng 83-83,1 triệu đồng/lượng. So với giá mở cửa phiên đầu tuần 8/4, chiều mua vào tăng khoảng 900.000 đồng đến 1,6 triệu đồng mỗi lượng, giá bán tăng khoảng 1,4-1,5 triệu đồng/lượng.

Với chênh lệch mua – bán ở mức 2-2,6 triệu đồng, nhà đầu tư sẽ lỗ khoảng 600.000 đồng đến 1 triệu đồng mỗi lượng nếu mua vàng miếng trong tuần này.

Mức giá 83,1 triệu đồng hiện tại của vàng miếng đang cao hơn giá vàng thế giới sau quy đổi 10,2 triệu đồng, tăng 600.000 đồng so với mức 9,6 triệu đồng cuối tuần trước.

Đỉnh cao nhất trong tuần được thiết lập trong ngày thứu Sáu 12/4 tại 83 triệu đồng chiều mua và 85 triệu đồng chiều bán. Đây cũng là mức cao nhất mọi thời đại của thị trường vàng miếng tính tới thời điểm hiện tại. Như vậy, nếu so với đỉnh hôm thứ Sáu, vàng miếng SJC đã mất 2,4 triệu đồng chiều mua và 1,9 triệu đồng chiều bán.

Nguồn: App Đầu Tư Vàng (Rồng Việt)
https://giavang.net/app-dau-tu-vang-rong-viet-cung-cap-thong-tin-chuyen-nghiep-cho-nha-dau-tu-vang/#gsc.tab=0

Tin tức nổi bật liên qua tới thị trường vàng trong nước tuần này là thông tin về việc Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng cung vàng miếng ra thị trường. Cụ thể, mới đây Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ thực hiện tăng cung vàn miếng để xử lý tình trạng chênh lệch cao của giá trong nước so với giá thế giới, đồng thời thực hiện công tác kiểm tra hoạt động kinh doanh vàng của các doanh nghiệp, các tổ chức tín dụng trên toàn quốc vào các năm 2022, 2023… Đây là một trong những yếu tố khiến thị trường vàng trong nước suy yếu trong phiên cuối tuần. Tuy nhiên, nguyên nhân chính trong sự sụt giảm của vàng trong nước là do ảnh hưởng bởi diễn biến giá vàng trên thị trường thế giới.

Vàng nhẫn tăng 3 triệu trong cả tuần

Thị trường vàng nhẫn trong phiên cuối tuần 14/4, giá vàng tại các đơn vị niêm yết mua vào ở ngưỡng 74,2-74,8 triệu đồng mỗi lượng, bán ra do động từ 76,2-76,65 triệu đồng. So với giá mở cửa phiên đầu tuần, mua vào tăng khoảng 1,4-2,3 triệu đồng, bán ra tăng 1,9-3 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua – bán cuối tuần tăng lên ngưỡng 1,9-2,2 triệu đồng, từ mức 1,2-1,6 triệu đồng trong phiên đầu tuần.

Với diễn biến trên, nếu đầu tư vàng nhẫn trong tuần này, người mua sẽ ghi nhận lãi hoặc lỗ tùy thuộc vào từng doanh nghiệp vàng, mà người mua có thể lãi khoảng 350.000 đồng đến 1,1 triệu đồng mỗi lượng và nếu lỗ sẽ tương đối hạn chế ở mức 50.000 đồng mỗi lượng.

Nguồn: App Đầu Tư Vàng (Rồng Việt)

Giá 76,65 triệu đồng của thị trường vàng nhẫn hiện cao hơn giá vàng thế giới sau quy đổi 3,7 triệu đồng, tăng 1,8 triệu đồng so với cuối tuần trước.

Cùng thương hiệu SJC, vàng nhẫn hiện thấp hơn vàng miếng 6,9 triệu đồng, giảm 1,9 triệu đồng so với mức 8,8 triệu đồng cuối tuần trước.

Trong tuần này, khi giá vàng thế giới liên tiếp ghi nhận các kỷ lục mới, vàng nhẫn trong nước cũng tương tự với các đỉnh kỷ lục liên tục được thiết lập. Tính tới thời điểm hiện tại, đỉnh cao nhất của thị trường vàng nhẫn là 78,6 triệu đồng đạt được hôm thứ Ba 10/4.

Đáng chú ý, ngoài việc tăng mạnh theo giá vàng thế giới, thị trường vàng nhẫn trong nước cỏn bị ảnh hưởng bởi yếu tố cung cầu nội địa. Do nguồn cung hạn chế, cầu lại tăng vọt, khiến giá vàng nhẫn có thời điểm tăng mạnh hơn giá vàng thế giới. Và kết quả là chênh lệch giữa vàng nhẫn và vàng thế giới có thời điểm bị đẩy lên mức gần 6 triệu đồng.

Giá vàng thế giới

Kết tuần tại ngưỡng 2.343 USD/ounce, giá vàng thế giới sau quy đổi theo tỷ giá USD trên thị trường tự do (25.530 VND/USD) giao dịch tại 72,93 triệu đồng/lượng, cao hơn mức 72,39 triệu đồng cuối tuần trước.

Trong tuần này, giá vàng thế giới đã giao dịch trong khoảng từ 2.300 đến 2.360 USD cho đến thứ Tư. Mặc dù Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng (CPI) của Mỹ vượt kỳ vọng, nhưng giá vàng vẫn duy trì xu hướng tăng. Đặc biệt, vào cuối ngày thứ năm, giá vàng giao ngay đã đạt mức cao lịch sử là trên 2.400 USD/ounce khi căng thẳng về tình hình chính trị ở khu vực Trung Đông leo thang. Đà tăng được duy trì vào thứ sáu trong phiên Mỹ và leo lên mức cao mới là 2.431,5 USD trước khi điều chỉnh giảm và kết tuần tại ngưỡng 2.343 USD, tăng khoảng 1% trong cả tuần.

Động lực tăng giá chủ đạo của giá vàng vẫn đang là sức nóng căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông. Nhiều tờ báo lớn đưa tin có khả năng Iran sẽ tấn công Israel vào cuối tuần này nhằm trả đũa việc lãnh sự quán Iran bị Israel không kích cách đây gần 2 tuần. Điều này sẽ là sự leo thang mạnh mẽ nhất của căng thẳng ở Trung Đông kể từ khi chiến tranh Israel – Hamas nổ ra ở Gaza vào tháng 10 năm ngoái.

“Giá vàng tăng mạnh và tâm lý sợ bỏ lỡ cơ hội (FOMO) đang thể hiện rõ trên thị trường vàng”, chiến lược gia Ole Hansen của ngân hàng Saxo Bank nhận định trong một báo cáo.

Đáng chú ý, việc giá vàng liên tục lập kỷ lục mới trong thời gian gần đây diễn ra ngay cả khi tỷ giá USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng mạnh, cộng thêm triển vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trì hoãn việc cắt giảm lãi suất.

Phản ánh triển vọng lãi suất cao hơn lâu hơn, chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác tăng hơn 1,6% trong tuần này. Phiên ngày thứ Sáu, chỉ số tăng gần 0,7%, chốt ở mức hơn 106 điểm, cao nhất 5 tháng.

Điều đáng nói về sức mạnh của giá vàng là đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đang tăng mà giá vàng vẫn tăng. Đó là dấu hiệu về nhu cầu phòng ngừa rủi ro đang mạnh”, nhà phân tích cấp cao Jim Wyckoff của trang Kitco Metals nhận định.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng việc giá vàng giảm mạnh sau khi lập kỷ lục trong phiên ngày thứ Sáu là một dấu hiệu cảnh báo về biến động khó lường khi giá vàng đối mặt với những yếu tố tác động trái chiều. Dù sao, triển vọng lãi suất cao hơn lâu hơn vẫn đang là một điều gây bất lợi đối với giá vàng.

Mới đây, ngân hàng Goldman Sachs đã nâng dự báo giá vàng vào cuối năm nay lên 2.700 USD từ 2.300 USD trước đó, cho rằng các nhà đầu cơ giá lên đang hết sức thờ ơ với các yếu tố kinh tế vĩ mô.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....