34 C
Hanoi
25/04/2024
Image default
Đầu tư vàng Tin mới nhất Vàng

Mua vàng ngày vía Thần Tài: Cân nhắc giữa ‘niềm tin’ và ‘rủi ro’

(GVNET) – Audio

Trong ngày vía Thần Tài, thị trường vàng thường sôi động với lượng giao dịch tăng mạnh, kéo theo sự quan tâm của đông đảo người dân. Tuy nhiên, mặc dù là dịp truyền thống được coi là may mắn, nhưng việc mua vàng trong ngày này cũng đồng nghĩa với rủi ro tiềm ẩn.

Góc độ kinh tế

Theo các chuyên gia, mua vàng trước và trong ngày vía Thần Tài mang theo nguy cơ thua lỗ. Qua nhiều năm, đã có nhiều trường hợp giá vàng tăng mạnh vào ngày này, nhưng lại đột ngột giảm sau đó. Chênh lệch giữa giá mua và giá bán cũng thường tăng cao, khiến nhiều nhà đầu tư lướt sóng hoặc mua làm của để dành có thể chịu lỗ. Việc này gây ra sự lo ngại và thận trọng từ phía các nhà đầu tư, đặc biệt là những người mới tham gia thị trường vàng.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu khuyên người dân không nên mua vàng với số lượng lớn vào dịp này: “Xác định mua vàng cốt để lấy may thì mọi người nên có một khoản ngân sách phù hợp, không tính đến lời lỗ, hoàn toàn là để cầu may mắn. Tuy nhiên nếu coi vàng là công cụ đầu tư thì nên có góc nhìn thận trọng, cần theo dõi sát sao thị trường vàng qua các kênh chính thống, chọn địa chỉ giao dịch chính thống và không nên theo trào lưu mua vàng “lướt sóng” bởi dễ gặp rủi ro”.

Góc độ Tâm linh và Văn hoá

Tuy nhiên, từ góc nhìn văn hoá, việc mua vàng vào ngày vía Thần Tài không chỉ là việc đầu tư, mà còn là một phong tục truyền thống thể hiện lòng biết ơn và niềm tin vào sự may mắn trong năm mới. Người dân thường mua vàng để làm của dành cho con cái và cầu mong sự bình an, may mắn và thành công. Họ coi việc mua vàng vào dịp này như một cách để gửi đi những lời chúc tốt đẹp đến gia đình và người thân, cũng như tạo ra sự kết nối với truyền thống và văn hóa dân tộc.

Nhà nghiên cứu văn hóa phương đông Nguyễn Quang Minh nhận định, việc mua vàng vào ngày vía Thần Tài không có gì là sai trái, nhiều người dùng tiền lì xì để mua một chiếc nhẫn nho nhỏ vừa làm của để dành cho con cái vừa lấy may đầu năm cũng có thể xem là một trong những phong tục vui vẻ đầu xuân. Tuy nhiên không nên coi đó là kênh đầu tư khi giá vàng đang nhiều biến động như hiện nay.

Suy cho cùng thì điều quan trọng nhất vẫn là niềm tin sâu sắc về những điều tốt đẹp sẽ đến trong năm mới. Với tấm lòng biết ơn và niềm tin vào sự ủng hộ của Thần Tài, hy vọng mọi người, mọi nhà sẽ có một năm mới tràn đầy may mắn và thành công”, ông Nguyễn Quang Minh nói.

Khuyến nghị

Trước tình hình biến động của thị trường vàng, việc mua vàng vào ngày vía Thần Tài cần được cân nhắc kỹ lưỡng. Nếu muốn mua vàng nhằm cầu may mắn, người dân nên có một khoản ngân sách phù hợp, không tính đến lời lỗ, và lựa chọn địa chỉ mua vàng uy tín. Còn nếu coi vàng là công cụ đầu tư, cần phải có góc nhìn thận trọng và theo dõi sát sao thị trường để tránh rủi ro.

Trong bối cảnh này, việc mua vàng vào ngày vía Thần Tài không chỉ là việc đầu tư mà còn là một phần của nền văn hóa truyền thống, nơi mà lòng tin và hy vọng về một năm mới may mắn và thành công vẫn được nuôi dưỡng.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....