34 C
Hanoi
25/04/2024
Image default
Đầu tư vàng Tin mới nhất Vàng

Mua vàng giá cao điểm ngày vía Thần Tài, sau 1 tuần lỗ gần 2 triệu đồng mỗi lượng

(GVNET) – Audio

Tóm Tắt

  • Vàng miếng điều chỉnh giá mua vào tăng vọt, đầu tư vẫn lỗ tới 1,8 triệu đồng mỗi lượng trong tuần này.
  • Vàng nhẫn biến động dưới 300.000 đồng trong cả tuần, mức thiệt hại ít hơn so với vàng miếng.
  • Vàng thế giới tăng hơn 1% sau 2 tuần giảm liên tiếp, mặc kỳ vọng một đợt cắt giảm lãi suất sớm trong năm nay đang bị đẩy lùi.
  • Nên giữ tâm lý thận trọng đối với thị trường vàng miếng trước khi có quyết định về việc sửa đổi Nghị định 24.

Nội dung chi tiết

Giá vàng thế giới chốt tuần ở ngưỡng 2.036 USD/ounce, tăng khoảng 1,4% so với giá mở cửa phiên đầu tuần. Quy đổi theo tỷ giá USD trên thị trường tự do (25.290 VND/USD) giá vàng đứng tại 62,79 triệu đồng/lượng (đã bao gồm thuế, phí), tăng gần 900.000 đồng/lượng so với giá sau quy đổi cuối tuần trước.

Kim loại quý kết thúc tuần với xu hướng tăng khi chỉ số Dollar Index – đo sức mạnh của đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác giảm hơn 0,3% trong tuần này, chốt tuần dưới ngưỡng 104 điểm – theo dữ liệu từ trang MarketWatch. Đây là tuần giảm giá đầu tiên của đồng bạc xanh sau gần 2 tháng liên tục tăng nhờ kỳ vọng của nhà đầu tư rằng Fed sẽ trì hoãn tăng lãi suất.

Tuần này, kỳ vọng về thời điểm Fed có đợt giảm lãi suất đầu tiên về cơ bản đã lùi hẳn tới tháng 6, nhưng USD vẫn quay đầu giảm, mở đường cho giá vàng đi lên.

Tuy nhiên, giá vàng vẫn đang đương đầu với áp lực giảm từ việc Fed có thể giữ lãi suất cao hơn lâu hơn. Cơ sở cho kỳ vọng lãi suất như vậy là quan điểm cứng rắn của giới chức Fed và những số liệu cho thấy nền kinh tế Mỹ duy trì nhịp tăng trưởng vững vàng và lạm phát giảm chậm hơn dự kiến.

Dữ liệu từ công cụ FedWatch Tool của sàn giao dịch CME cho thấy khả năng Fed bắt đầu giảm lãi suất vào tháng 6 là gần 53%, từ mức 66% vào phiên trước. Mới vào đầu tháng này, thị trường còn cho rằng khả năng Fed tiến hành đợt giảm lãi suất đầu tiên vào tháng 3 là 62%. Bên cạnh đó, thay vì cho rằng Fed sẽ có 6 đợt giảm lãi suất trong năm nay như kỳ vọng ở thời điểm đầu năm, giới đầu tư hiện cho rằng Fed sẽ chỉ giảm lãi suất 4 lần trong cả năm.

Hôm thứ Năm, Thống đốc Fed Christopher Waller nói rằng ông “không vội vã” trong việc giảm lãi suất. Biên bản cuộc họp tháng 1 của Fed công bố hôm thứ Tư tuần này cũng cho thấy các quan chức Fed không muốn giảm lãi suất quá sớm, quá nhanh.

“Giá vàng tăng là do đồng USD yếu đi”, chiến lược gia Bob Haberkorn của công ty RJO Futures nhận định về thành quả tăng giá của vàng trong phiên ngày thứ Sáu và trong tuần này. Ông Haberkorn nhấn mạnh rằng thị trường kim loại quý đang đương đầu với áp lực giảm, nhưng nhờ nhu cầu phòng ngừa rủi ro mà vàng duy trì được vùng giá 2.000 USD.

Vàng miếng điều chỉnh giá mua vào tăng mạnh

Vàng miếng đang hướng tới một tuần giao dịch kết thúc với xu hướng tăng, đặc biệt là đà tăng mạnh hơn ở chiều mua vào của doanh nghiệp – có lợi cho nhà đầu tư.

Nếu so với mức giá cao nhất trong phiên đầu tuần 19/2 (tức ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng Âm lịch), vàng miếng tại các thương hiệu hiện đã tăng khoảng 1-1,2 triệu đồng/lượng chiều mua vào và khoảng 400-700.000 đồng/lượng chiều bán ra. Chênh lệch mua – bán cũng giảm từ mức 2,5-3 triệu đồng ngày 19/2 xuống ngưỡng 1,9-2,2 triệu đồng thời điểm hiện tại.

Cụ thể, giá vàng miếng tại SJC Hồ Chí Minh chốt giá mua – bán trong phiên cuối tuần 24/2 ở mức 76,60 – 78,80 triệu đồng/lượng, tăng 1,2 triệu đồng chiều mua và 400.000 đồng chiều bán so với phiên đầu tuần 19/2.

DOJI Hà Nội hiện đang có mức giá mua – bán tại 76,45 – 78,65 triệu đồng/lượng, tăng 1,05 triệu đồng/lượng chiều mua và 450.000 đồng/lượng chiều bán so với phiên đầu tuần.

Tại Bảo Tín Minh châu, giá mua – bán hiện đứng tại 76,65 – 78,55 triệu đồng/lượng, mua vào tăng 1,25 triệu đồng, bán ra tăng 650.000 đồng/lượng so với đầu tuần.

Với mức giá 78,8 triệu đồng, SJC đang cao hơn giá vàng thế giới sau quy đổi khoảng 16 triệu đồng, giảm 500.000 đồng so với cuối tuần trước.

Vàng miếng tuần này biến động theo chiều hướng có lợi cho nhà đầu tư, khi doanh nghiệp vàng điều chỉnh giá mua vào tăng áp đảo giá bán ra. Tuy nhiên rủi ro vẫn tiềm ẩn khi chênh lệch mua – bán dù “hại nhiệt” nhưng chưa hết “nóng”, khiến cho người mua vàng trong tuần này vẫn lỗ khoảng 1,3-1,8 triệu đồng/lượng tùy đơn vị, dù giá vàng tăng khá ấn tượng.

Vàng nhẫn kết thúc tuần tăng/giảm thiếu đồng thuận

Tương tự vàng miếng, nếu mua vàng nhẫn với mức giá cao điểm trong ngày vía Thần Tài thì nhà đầu tư cũng sẽ lỗ hơn 1 triệu đồng mỗi lượng tuần này, nhưng mức thiệt hại ít hơn vàng miếng.

Kết thúc phiên 24/2, vàng nhẫn SJC 9999 niêm yết giá mua – bán tại mốc 63,55 – 64,75 triệu đồng/lượng, tăng 150.000 đồng/lượng chiều mua, giảm 50.000 đồng/lượng chiều bán so với phiên đầu tuần 19/2.

Tại Bảo Tín Minh châu, giá mua và bán của vàng nhẫn hiện ở mức 64,68 – 65,78 triệu đồng/lượng, tăng 280.000 đồng/lượng mua vào, giảm 120.000 đồng/lượng bán ra so với phiên đầu tuần.

Nhẫn Phú Quý giảm 100.000 đồng/lượng chiều mua và 200.000 đồng/lượng chiều bán trong tuần này và chốt tuần tại mốc 64,50 – 65,60 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Nhìn vào mức độ điều chỉnh thì giá vàng nhẫn có vẻ thiếu tích cực hơn vàng miếng, nhưng chênh lệch mua – bán của vàng nhẫn lại thấp hơn nhiều, nên mức lỗ khi đầu tư vào vàng nhẫn trong tuần này chỉ khoảng 1,2-1,3 triệu đồng mỗi lượng.

Giá 65,78 triệu đồng của vàng nhẫn hiện cao hơn vàng thế giới 3 triệu đồng, giảm tới 1 triệu đồng so với cuối tuần trước.

Cùng thương hiệu SJC, vàng nhẫn đang thấp hơn vàng miếng 14,05 triệu đồng, giảm 350.000 đồng so với cuối tuần trước.

Nhà đầu tư vàng miếng nên duy trì tâm lý thận trọng

Những diễn biến mới về giá vàng trong năm 2024 đang thu hút sự chú ý của giới đầu tư, khi một loạt yếu tố quan trọng như căng thẳng địa chính trị, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, và kỳ vọng về việc giảm lãi suất từ các ngân hàng trung ương, được dự đoán sẽ ảnh hưởng đến thị trường vàng toàn cầu. Tuy nhiên, những tác động từ chính sách của Chính phủ cùng việc sửa đổi Nghị định 24 có thể gây ra những biến động ngược chiều, khiến giá vàng SJC có thể giảm trong thời gian tới.

Theo chuyên gia, sự can thiệp của Chính phủ thông qua việc sửa đổi Nghị định 24 có thể là yếu tố quyết định trong việc kiểm soát giá vàng. Các chuyên gia cho rằng giá vàng SJC chênh lệch cao so với giá thế giới do cung – cầu không đối xứng, và không phải do các tổ chức nào “làm giá” và việc tăng cung vàng miếng SJC mới có thể làm giảm giá vàng, ngược lại giá vàng sẽ tiếp tục tăng.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu nhận định rằng giá vàng hiện tại đang ổn định và không biến động nhiều. Ông dự đoán rằng giá vàng có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới do một số yếu tố như căng thẳng địa chính trị và kỳ vọng về giảm lãi suất từ các ngân hàng trung ương. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo về tác động từ sự can thiệp của Chính phủ và việc sửa đổi Nghị định 24.

Với những thông tin trên, nhà đầu tư cần cân nhắc thận trọng trước quyết định đầu tư vào vàng. Ông Trần Duy Phương, một chuyên gia vàng, khuyến nghị rằng chênh lệch giữa giá vàng SJC và giá thế giới khoảng 10 triệu đồng/lượng là hợp lý. Ông cũng lưu ý rằng nhà đầu tư cần đợi thêm để xem xét các biến động từ chính sách và quyết định sửa đổi của Nghị định 24 trước khi ra quyết định đầu tư.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....