Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất Vàng

Một quốc gia có kế hoạch mua dầu bằng vàng thay vì USD

Reuters dẫn lại bài đăng trên Facebook Phó tổng thống Mahamudu Bawumia của Ghana ngày 24/11 cho biết chính phủ nước này đang thực hiện chính sách mới để dùng vàng mua dầu mỏ thay vì đô la Mỹ.

Động thái này của Ghana nhằm giải quyết vấn đề dự trữ ngoại hối đang suy giảm cùng với nhu cầu đối với đồng USD của các nhà nhập khẩu dầu, vốn đang làm suy yếu đồng nội tệ Cedi và tăng chi phí sinh hoạt.

Tổng dự trữ ngoại tệ của Ghana ở mức khoảng 6,6 tỷ USD (9,8 tỷ AUD) vào cuối tháng 9/2022, tương đương với chưa đầy ba tháng nhập khẩu. Theo Chính phủ Ghana, con số này giảm so với mức dự trữ khoảng 9,7 tỷ USD vào cuối năm 2021.

Phó Tổng thống Ghana Mahamudu Bawumia. Ảnh: RT

Phó Tổng thống Bawumia cho biết, nếu được triển khai theo kế hoạch vào quý đầu tiên của năm 2023, chính sách mới “về cơ bản sẽ thay đổi cán cân thanh toán của chúng tôi và giảm đáng kể tình trạng mất giá liên tục của đồng Cedi”.

Ông Bawumia giải thích rằng việc sử dụng vàng sẽ ngăn tỷ giá hối đoái ảnh hưởng trực tiếp đến giá nhiên liệu hoặc hàng hóa vì người bán trong nước sẽ không còn cần ngoại hối để nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ.

“Việc đổi vàng lấy dầu thể hiện một sự thay đổi lớn về cấu trúc”, ông Bawumia nói thêm.

Ghana sản xuất dầu thô nhưng chủ yếu phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu các sản phẩm dầu tinh chế, sau khi nhà máy lọc dầu duy nhất của nước này đóng cửa sau một vụ nổ vào năm 2017.

Thông báo của ông Bawumia được đưa ra sau khi Bộ trưởng Tài chính Ken Ofori-Atta công bố các biện pháp cắt giảm chi tiêu và tăng doanh thu trong nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng nợ đang gia tăng.

Trong bài báo cáo về ngân sách năm 2023 trước quốc hội hôm 24/11, ông Ofori-Atta cảnh báo quốc gia Tây Phi này có nguy cơ lâm vào cảnh nợ nần chồng chất và việc đồng cedi mất giá đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng quản lý nợ công của Ghana.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies