Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Moody’s tuyên bố Nga vỡ nợ trái phiếu nước ngoài

Ngày 27/6, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s ra tuyên bố nói rằng Nga đã vỡ nợ nước ngoài, khi các trái chủ của nước này không nhận được 100 triệu USD tiền lãi.

“Hôm 27/6, các chủ nợ chính phủ của Nga không nhận được các khoản thanh toán hai trái phiếu châu Âu (eurobond, tức trái phiếu phát hành bằng đồng ngoại tệ – PV) có giá trị 100 triệu USD sau khi quãng thời gian ân hạn 30 ngày kết thúc. Chúng tôi coi đây là sự kiện vỡ nợ, dựa trên định nghĩa của chúng tôi”, Moody’s ra thông cáo, theo TASS.

Hồi tháng 5, Mỹ không gia hạn giấy phép cho phép Nga thanh toán tiền trái phiếu cho các chủ nợ nước ngoài. Tuần trước, Nga lần đầu tiên sử dụng cơ chế mới để thanh toán nợ trái phiếu bằng đồng ruble.

Giới chuyên gia đánh giá rằng việc Nga vỡ nợ sẽ không gây tác động mạnh lên thị trường và định chế tài chính toàn cầu, mà chỉ là một tác động nữa của các lệnh trừng phạt mà phương Tây đang áp dụng.

Nga chỉ đóng một vai trò nhỏ trong các chỉ số trái phiếu thị trường mới nổi, vì thế cũng hạn chế thiệt hại đối với các nhà đầu tư.

Về phía Nga, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 27/6 bác bỏ thông tin cho rằng Nga “vỡ nợ” nước ngoài, cho rằng đây là tuyên bố vô căn cứ, bởi việc thanh toán đã được thực hiện vào tháng 5/2022.

“Những cáo buộc về việc vỡ nợ là hoàn toàn không có cơ sở, bởi vì vào tháng 5, việc thanh toán bắt buộc bằng tiền tệ đã được thực hiện và việc Công ty thanh toán quốc tế Euroclear giữ lại số tiền này hoặc không giao cho người nhận không còn là vấn đề của chúng tôi”, ông Peskov phát biểu với báo giới.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: RT

Ông Peskov nhấn mạnh, không có lý do gì để gọi là tình trạng hiện nay là “vỡ nợ”. Điện Kremlin không đồng tình với cách giải thích về những gì đang xảy ra.

Bộ Tài chính Nga cũng cho biết, Nga đã chỉ đạo các quỹ thực hiện thanh toán trước trái phiếu Eurobond nhưng người thụ hưởng chưa nhận được tiền do hành động của các trung gian tài chính nước ngoài và sự kiện này không thể coi là sự cố vỡ nợ.

Moskva nhiều lần phản đối việc sử dụng thuật ngữ “vỡ nợ”. Giới chức Nga khẳng định, họ có đủ nguồn lực tài chính để chi trả bất cứ khoản nợ nào, nhưng không thể thanh toán do các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Khoảng một nửa số vàng và dự trữ ngoại hối của Moskva đã bị đóng băng do các lệnh trừng phạt của phương Tây sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies