Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Moody’s chỉ ra những lý do để lạc quan rằng kinh tế Mỹ có thể tránh được suy thoái

Moody’s không loại trừ khả năng suy thoái. Nền kinh tế rất dễ tổn thương trước bất cứ cú sốc nào, nhưng cũng vẫn có những lý do để lạc quan.

Nhiều nhà quản lý, nhà đầu tư và người tiêu dùng đang lo ngại nguy cơ kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái trong năm 2023.

Tuy nhiên, các nhà phân tích của hãng đánh giá tín nhiệm Moody’s cho rằng nhiều khả năng nền kinh tế đầu tàu thế giới sẽ rơi vào tình trạng “slowcession”, tức tăng trưởng gần như chững lại nhưng không rơi vào suy thoái.

Moody’s không loại trừ khả năng suy thoái. Hãng nghiên cứu nhấn mạnh rằng suy thoái vẫn là một mối đe dọa nghiêm trọng. Nền kinh tế rất dễ tổn thương trước bất cứ cú sốc nào.

Công ty dự báo tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng từ 3,7% hiện tại lên 4,2% vào cuối năm nay.

Thêm vào đó, tâm lý e ngại của các doanh nghiệp và người tiêu dùng có thể chính là nguyên nhân dẫn tới cuộc suy thoái mà họ đang lo sợ.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều yếu tố để Moody’s có thể lạc quan thận trọng về triển vọng kinh tế Mỹ.

Đó là thị trường việc làm vẫn vững mạnh, lạm phát hạ nhiệt, người tiêu dùng sẽ tích cực mua sắm trong năm 2023, tiền lương thực tế đang tăng, giá xăng giảm và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể chuẩn bị tạm dừng chính sách tăng lãi suất…

Ngoài ra, các nền tảng cơ bản trong nền kinh tế Mỹ sẽ dần ổn định như các doanh nghiệp làm ăn có lãi, bảng cân đối kế hoạch chi tiêu lành mạnh của người tiêu dùng và hệ thống ngân hàng vững mạnh.

Vị chuyên gia kinh tế của Moody’s lưu ý rằng nền kinh tế không bị ảnh hưởng bởi sự mất cân bằng đáng lo ngại như các cuộc suy thoái trước đó, chẳng hạn thị trường bất động sản thừa cung hoặc bong bóng tài sản khổng lồ.

Tuần trước, Goldman Sachs cũng đã bày tỏ tin tưởng nền kinh tế Mỹ sẽ tránh được suy thoái và hướng tới một cuộc “hạ cánh mềm” khi lạm phát được kiểm soát và kinh tế tiếp tục tăng trưởng.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies