33 C
Hanoi
24/05/2024
Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Lạm phát tại Pháp ‘hạ nhiệt’ nhờ giá năng lượng tăng chậm lại

Số liệu được công bố cho thấy, với việc lạm phát năng lượng và dịch vụ chậm lại, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12/2022 của Pháp chỉ còn tăng 6,7% so với cùng kỳ, thấp hơn mức kỷ lục 7,1% trong tháng 10 và tháng 11.

Đây là dấu hiệu khả quan mới nhất cho thấy giá năng lượng tăng chậm lại đang giúp châu Âu vượt qua giai đoạn tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng lạm phát.

Theo Văn phòng Thống kê Quốc gia Pháp (INSEE), tỷ lệ lạm phát tại nước này đã giảm xuống 6,7% trong tháng 12/2022, giảm so với tỷ lệ 7,1% trong tháng 11/2022 và thấp hơn mức dự đoán trung bình là 7,2% trong cuộc khảo sát của Reuters đối với các nhà kinh tế trước đó.

Số liệu lạm phát của Pháp đã bổ sung thêm bằng chứng về khả năng sức ép giá cả tại trong Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) giảm bớt sau khi lạm phát tại Đức giảm tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 12/2022 và tuần trước Tây Ban Nha công bố tỷ lệ lạm phát thấp hơn.

Sau dữ liệu mới, lợi suất trái phiếu của Pháp đã giảm và chứng khoán châu Âu đi lên, với triển vọng cuộc khủng hoảng lạm phát ở châu Âu có thể lắng xuống.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire nhận định rằng, lạm phát sẽ có xu hướng giảm trong suốt năm 2023. Tuy nhiên, trong khi Pháp đã giữ lạm phát thấp hơn so với hầu hết các nước EU khác nhờ hạn chế tăng giá điện và khí đốt, sự giảm sút sức mua đang làm xói mòn niềm tin của các hộ gia đình.

INSEE cho biết trong một báo cáo riêng, chỉ số niềm tin của người tiêu dùng đã giảm nhẹ từ 83 trong tháng 11/2022 xuống 82 trong tháng 12/2022, thấp hơn nhiều so với mức trung bình dài hạn là 100.

Các dấu hiệu cho thấy lạm phát có thể đã đạt đỉnh sẽ là một sự “giải thoát” cho các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Cơ quan có trụ sở tại Frankfurt này đã chọn tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản tại cuộc họp cuối cùng của năm 2022 sau khi dữ liệu cho thấy lạm phát chậm lại trong tháng 11/2022.

Mùa đông bắt đầu ấm hơn dự kiến cũng có thể giảm bớt một số áp lực chi phí do nhu cầu năng lượng tỏ ra yếu hơn dự kiến.

Tuy nhiên, Chủ tịch Bundesbank Joachim Nagel đã cảnh báo vào đầu tuần này rằng vẫn cần có thêm hành động chính sách quyết liệt để ngăn chặn, đồng thời thay đổi kỳ vọng lạm phát và kỳ vọng mức tăng 50 điểm cơ bản trong hai cuộc họp tiếp theo.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....