13 C
Hanoi
24/02/2024
Image default
Tiền ảo Tin mới nhất

Lâu lâu mới xuất hiện, ông Trump gọi Bitcoin là ‘trò lừa đảo’ khiến giá đồng tiền số này lao dốc

“Bitcoin giống như trò lừa đảo. Tôi không thích nó bởi chúng cạnh tranh với đồng USD”, Cựu Tổng thống Trump cho biết.

Theo hãng tin Fox Business, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi Bitcoin là “trò lừa đảo” ảnh hưởng đến giá trị của đồng USD.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox, Cựu Tổng thống Trump cũng cho biết ông muốn đồng USD trở thành đồng tiền quốc tế.

Ngay sau tuyên bố trên, giá đồng Bitcoin đã lao dốc mạnh hơn 11% trong phiên 8/6/2021.

Những bình luận của Cựu Tổng thống Trump xuất hiện sau thông tin El Salvador có kế hoạch chính thức công nhận tiền số trên thị trường. Giá của Bitcoin đã giảm đều từ đầu tháng 5/2021 và hiện vẫn chưa gượng lại được.

Nguyên nhân chính của sự giảm giá này là do Trung Quốc siết chặt quản lý, cấm hoạt động đào Bitcoin cũng như dịch vụ thanh toán tiền số để hỗ trợ cho loại tiền số mới phát hành bởi ngân hàng trung ương nước này. Bên cạnh đó, việc tỷ phú Elon Musk quay lưng, tuyên bố hoãn chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin cũng khiến thị trường lao dốc.

Mối đe doạ của mọi loại tiền tệ?

Nhà sáng lập Justin Urquhart Stewart của Seven Investment Management cho rằng Bitcoin là mối hiểm hoạ cho mọi loại tiền tệ bởi chúng không dựa trên bất cứ nền tảng tài chính nào mà hoàn toàn phụ thuộc vào niềm tin của người chơi cũng như sự cổ xuý của những người nổi tiếng như Elon Musk.

“Bitcoin rất nguy hiểm bởi chúng tạo ra những giao dịch không đáng tin cậy và hoàn toàn không dựa trên bất kỳ giá trị thực sự nào”, ông Stewart nhấn mạnh.

Theo nhà sáng lập này, nhiều người chơi Bitcoin như những con bạc và họ chẳng quan tâm đến đó là tiền số hay gì. Tất cả những gì người chơi Bitcoin kiểu này để ý là họ có thể kiếm lời nhanh chóng. Một lượng lớn những người trẻ tuổi có hiểu biết về công nghệ khá ưa thích tiền số nhưng đây lại là điều nguy hiểm vì họ không được đào tạo sâu về tài chính.

Họ hiểu rất rõ làm thế nào để mua bán trên thị trường nhằm kiếm lời, nhưng họ không có khái niệm về việc tạo nên sự thịnh vượng trong dài hạn”, nhà sáng lập Stewart nhận định.

Đồng quan điểm, giám đốc phân tích thị trường Neil Wilson của Markets.com cho rằng Bitcoin chẳng thể đe doạ nổi vị thế của đồng USD bởi chúng còn không xứng được cho là một dạng tiền tệ. Sự biến động giá quá lớn khiến Bitcoin không thể trở thành công cụ thanh toán rộng rãi cũng như tích trữ tài sản.

“Chính phủ không thích người khác tự tạo ra tiền tệ đâu. Họ có thể cho phép tiền số hoạt động một thời gian nhưng cuối cùng thì chính phủ cũng sẽ tạo ra tiền số của riêng họ và siết chặt thị trường để loại bỏ Bitcoin”, giám đốc Wilson nhận định.

Theo Trà My

Doanh nghiệp và tiếp thị

Tin liên quan

Đang tải....