26 C
Hanoi
17/04/2024
Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Lạm phát tại Pháp cao kỷ lục 6,5%

Theo dữ liệu sơ bộ của Cơ quan Thống kê Pháp (INSEE) công bố ngày 30/6, giá tiêu dùng trong tháng 6 tại Pháp lên mức cao kỷ lục 6,5%. Con số này cao hơn mức dự báo của các nhà phân tích tham gia cuộc khảo sát của hãng tin Reuters là 6,3%.

Theo Insee công bố ngày 30/6, giá tiêu dùng trong tháng 6 tại Pháp tăng 5,8% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó giá năng lượng tăng 33,1% và giá lương thực tăng 5,7%. Nếu tính theo Chỉ số giá tiêu dùng hài hòa (HICP) – thước đo của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) để đánh giá lạm phát của Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), giá tiêu dùng tại Pháp đã tăng 6,5%.

INSEE cho biết giá thực phẩm và năng lượng đã tăng mạnh vì những gián đoạn do xung đột Nga – Ukraine.

Nhà phân tích Charlotte de Montpellier thuộc ngân hàng ING cho rằng những số liệu này là một trong những dấu hiệu đầu tiên cho thấy lạm phát sắp đạt đỉnh tại Pháp. Theo bà Charlotte de Montpellier, đà tăng giá sẽ bắt đầu chậm lại vào cuối năm nay khi giá năng lượng ổn định và tăng trưởng kinh tế chậm lại sau khi phục hồi mạnh mẽ hậu đại dịch Covid-19.

Những quốc gia khác cùng thuộc khối Eurozone cũng công bố báo cáo về giá cả trong tuần này. Trong đó, lạm phát tháng 6 của Đức đã bất ngờ giảm từ 8,7% hồi tháng Năm xuống 8,2%. Ngược lại, Tây Ban Nha ghi nhận lạm phát hàng năm tăng lên 10,2% vào cùng giai đoạn, đánh dấu lần đầu tiên mức tăng giá ở quốc gia này vượt ngưỡng 10% kể từ tháng 4/1985.

Tính trên toàn khu vực Eurozone, giá tiêu dùng trong tháng 5 vừa qua tăng 8,1%, cao hơn nhiều so với mức mục tiêu 2% của ECB.

Các thống đốc ngân hàng trung ương hàng đầu trong tuần này cho biết, việc kiềm chế lạm phát cao trên toàn thế giới sẽ rất khó khăn. Thậm chí, những biện pháp đối phó lạm phát có thể làm sụp đổ tăng trưởng kinh tế. Song các quan chức vẫn nhấn mạnh những biện pháp phải được thực hiện nhanh chóng.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho biết lạm phát thấp của thời kỳ tiền đại dịch sẽ không quay trở lại. Và ECB, vốn đã liên tục đánh giá thấp đà tăng trưởng giá cả, phải hành động ngay bây giờ vì lạm phát có khả năng duy trì trên ngưỡng mục tiêu 2% trong nhiều năm tới.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....