Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Lạm phát ‘khủng’ có thể khiến Fed tăng lãi suất 6 lần trước 2024

Kịch bản tốt nhất mà quỹ Federated Hermes đưa ra là Fed sẽ tăng lãi suất 2,25 điểm trong nửa cuối năm sau và có thể tăng thêm 4,25 điểm trong cả năm 2023.

Đà tăng dài hạn của thị trường khiến ông Phil Orlando đến từ công ty quản lý quỹ Federated Hermes phải thay đổi kỳ vọng của mình về lạm phát. Theo đó, ông dự đoán Fed sẽ nâng lãi suất 6 lần trong hai năm tới để đối phó với việc giá cả hàng hóa, từ xe cộ cho tới thực phẩm, tăng cực mạnh.

“Kịch bản tốt nhất mà chúng tôi đưa ra là Fed sẽ tăng lãi suất hai lần, mỗi lần 0,25 điểm phần trăm, trong nửa cuối năm sau và có thể tăng thêm 4 lần 0,25 điểm phần trăm trong cả năm 2023”, ông Orlando, giám đốc chiến lược về cổ phiếu, nói trên chương trình “Trading Nation” của CNBC.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. Ảnh: Reuters

Orlando, người đang quản lý khối tài sản trị giá 634 tỷ USD, bày tỏ lo ngại về số liệu lạm phát gần đây. Cả chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) và CPI đều tăng nhanh nhất 30 năm qua.

Tuần trước, Bộ Thương mại Mỹ cho biết PCE lõi, không bao gồm giá thực phẩm và năng lương, tăng 4,1% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 10. Đây vốn là chỉ số được Fed thường xuyên đánh giá trước khi đưa ra quyết sách.

“Trong bối cảnh lạm phát tăng mạnh như chúng ta thấy gần đây, tôi không lấy làm ngạc nhiên nếu Fed tăng tốc siết chính sách. Một khi việc thu hẹp chương trình mua tài sản hoàn thành, chúng tôi dự đoán lãi suất sẽ tăng”, ông nói.

Theo ông, Fed sẽ siết chính sách với tốc độ hợp lý trong vòng hai năm tới hoặc lâu hơn để tránh lạm phát gia tăng.

Với kịch bản lãi suất tăng, ông Orlando khuyến nghị mua vào các cổ phiếu năng lượng, vật liệu và công nghiệp, vì đó là những lĩnh vực có khả năng đứng vững được khi chi phí hoạt động tăng, cũng như có thể tăng giá và tỷ suất lợi nhuận.

Theo NDH

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro
Chúng tôi để ý thấy bạn đang dùng trình chặn quảng cáo

Trang tin nhận thấy bạn đang dùng phần mềm chặn dữ liệu quảng cáo Adblocks. Để tận dụng hơn các chức năng của website, chúng tôi mong muốn bạn gỡ bỏ phần mềm nói trên để website đem 100% thông tin đến với người đọc.

Tôi Đã Tắt ADBLOCK
Powered By
CHP Adblock Detector Plugin | Codehelppro