Image default
Phân tích Phân tích - Chiến lược Phân tích Vàng Tin mới nhất

Lạm phát hay giảm phát? Vàng đều sẽ được hưởng lợi từ sự ‘cực đoan’ – WGC

Sau đại dịch Covid-19, thị trường có thể sẽ chứng kiến sự cực đoan. Và cho dù đó là giảm phát, lạm phát hay cả hai, giá vàng đều được hưởng lợi, theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC).

Các nhà đầu tư có thể chọn nắm giữ vàng trong cả môi trường giảm phát hoặc lạm phát, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của WGC – ông Juan Carlos Artigas nói với Kitco News vào tuần trước. Theo vị này:

Khi kỳ vọng lạm phát tăng lên, các nhà đầu tư bắt đầu tìm kiếm một hàng rào chống lại lạm phát. Vàng có xu hướng hoạt động tốt hơn các tài sản khác trong thời kỳ lạm phát cao.

Trong thời kỳ giảm phát, tiền mặt có xu hướng rất hữu ích. Vàng có thể vẫn hoạt động. Mặc dù bản thân nó không phải là một loại tiền tệ, nó hoạt động như một loại tiền tệ trên thực tế, bảo toàn vốn, đặc biệt là trong một môi trường mà nguồn cung tiền ngày càng tăng rất nhiều. Nếu bạn kết hợp nó với thực tế là lãi suất ở mức cực kỳ thấp hoặc âm, nó báo hiệu rằng vàng có thể được sử dụng trong môi trường đó.

Artigas chỉ ra hai môi trường này là những kịch bản có thể xảy ra nhất. Ông nhấn mạnh:

Rất có thể, chúng ta đi đến một trong những thái cực. Có thể chúng ta thấy giảm phát trước.

Nhưng khi chính phủ giữ chính sách tiền tệ phù hợp và tiếp tục kích thích, chúng có thể dẫn đến lạm phát cao. Artigas bình luận:

Nếu không có lạm phát giá tiêu dùng, có thể có lạm phát giá tài sản.

Khi mô tả điều gì sẽ giữ cho vàng được hỗ trợ trong năm nay bất chấp tâm lý rủi ro ngày càng tăng, Artigas nhấn mạnh bốn động lực chính: mở rộng kinh tế, rủi ro và không chắc chắn, chi phí cơ hội và động lực.

Nhiều nhà đầu tư quên rằng vàng có một bản chất kép: bên đầu tư và bên tiêu dùng, Artigas nói. Ông lập luận:

Có mối liên hệ tích cực giữa một phần đáng kể nhu cầu vàng và sự mở rộng kinh tế. Các giai đoạn phục hồi kinh tế có xu hướng có lợi cho nhu cầu tiêu dùng. Khi nền kinh tế phục hồi, nhu cầu tiêu dùng sẽ bắt đầu được hỗ trợ nhiều hơn, tạo nên một yếu tố đẩy cho vàng.

Năm nay, bên cạnh tăng trưởng kinh tế, sẽ có lãi suất thấp, chính phủ kích thích nhiều hơn, thâm hụt ngày càng tăng và rủi ro nhiều hơn, Artigas nói thêm. Vị này chỉ ra:

Lãi suất không có khả năng tăng sớm, có nghĩa là chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng là rất nhỏ hoặc không tồn tại, điều này hỗ trợ cho nhu cầu đầu tư.

Định giá cổ phiếu Hoa Kỳ tăng cũng là một động lực khả dĩ cho vàng trong năm nay khi nhiều chỉ số chỉ ra mức định giá cực cao. Artigas nói:

Nếu các yếu tố cơ bản không bắt kịp với định giá, cổ phiếu có thể đi xuống. Vẫn còn sớm trong chu kỳ phục hồi kinh tế. Các nhà đầu tư hiện tại nhận biết bằng cách có cổ phiếu, các lựa chọn thay thế và một số tài sản khác. Chúng đang gia tăng rủi ro và họ cần quản lý rủi ro đó. Do trái phiếu hiện tại trông không hấp dẫn bằng, vàng trở thành một lựa chọn thay thế.

WGC cũng nhận thấy một động lực chính trị có thể sẽ có lợi cho vàng trong năm nay. Artigas nói:

Về mặt lịch sử, các thời kỳ, nơi có tổng thống đảng Dân chủ kết hợp với đa số ghế trong Thượng viện và Hạ viện, vàng, có xu hướng hoạt động tốt. Có quan điểm cho rằng một số chính sách có thể tạo ra thâm hụt cao hơn, tăng cung tiền và tạo ra áp lực lạm phát.

Trên hết, có một lớp ẩn số, có thể tiết lộ một số vấn đề lâu dài khi các nền kinh tế toàn cầu bắt đầu phục hồi sau đại dịch Covid-19, Artigas nói thêm. Chuyên gia bình luận:

Khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu xảy ra, sự phục hồi kinh tế bắt đầu vào năm 2009. Tuy nhiên, phải đến năm 2010, hậu quả bất ngờ mới dẫn đến một cuộc khủng hoảng ở châu Âu. Áp lực tích tụ và chúng ta đã phải gánh chịu hậu quả khôn lường. Thật vậy, tin tức về vắc xin đang tạo ra động lực tích cực. Nhưng chúng ta sẽ không hề biết liệu có vấn đề gì xảy ra hay không cho đến khi thời gian trôi qua.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
%d bloggers like this:
Tắt Quảng Cáo [X]