Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 2,3% trong năm 2020, vượt dự báo

Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng trưởng vượt dự báo trong năm 2020 và khả năng sẽ tiếp tục tăng mạnh hơn nữa trong năm 2021.

Theo Tổng cục Thống kê Trung Quốc (NBS) cho biết GDP tăng 6,5% trong quý 4, một tốc độ phục hồi mạnh mẽ nhờ thành công trong việc kiểm soát dịch bệnh.

Mức tăng 2,3% của kinh tế Trung Quốc trong năm 2020 khả quan hơn dự báo của giới phân tích. Trước đó, các chuyên gia kinh tế đã dự báo Trung Quốc là nền kinh tế lớn duy nhất tăng trưởng trong năm ngoái, nhưng mức dự báo tăng chỉ khoảng 2%.

Dù vậy, doanh số bán lẻ tại Trung Quốc năm 2020 lại suy giảm 3,9%, dù quý 4/2020 tăng trưởng 4,6% so với cùng kỳ năm trước. Thời Covid-19, doanh số bán hàng trực tuyến tại Trung Quốc lên ngôi với mức tăng vọt 14,8% trong năm 2020. Thương mại điện tử vẫn giữ tỷ trọng 25% trong tổng doanh số bán lẻ toàn quốc.

Trong quý 1/2020, nền nền kinh tế Trung Quốc suy giảm 6,8% do Trung Quốc phải phong tỏa một nửa đất nước khi dịch Covid-19 bùng phát lần đầu tiên ở thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc vào cuối năm 2019

Tuy nhiên, đến quý 2/2020, kinh tế nước này đã tăng trưởng trở lại và dần tăng tốc. Mức tăng 6,5% trong quý 4 cao hơn dự báo tăng 6,1% mà giới phân tích đưa ra, đồng thời cao hơn mức tăng 4,9% đạt được trong quý 3.

Sự hồi phục được hỗ trợ bởi các chính sách kích thích tài khóa và tiền tệ, thúc đẩy đầu tư vào cơ sở hạ tầng và bất động sản. Ngay khi số ca nhiễm tại đây được kiểm soát và nhà máy mở cửa trở lại, nhu cầu của thế giới với hàng hóa Trung Quốc tăng vọt, đặc biệt là thiết bị y tế và đồ dùng để làm việc từ xa.

Năm nay, các nhà kinh tế học dự báo GDP Trung Quốc tăng 8,2%, tiếp tục vượt trội so với các nước khác, kể cả khi các nền kinh tế lớn bắt đầu hồi phục khi vaccine được phổ biến.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies