34 C
Hanoi
24/05/2024
Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Kinh tế Trung Quốc phục hồi nhưng ‘chưa vững chắc’

Trung Quốc, nền kinh tế lớn thư 2 thế giới hiện vẫn trên đà phục hồi. Tuy nhiên, theo thống kê mới nhất cho thấy đà phục hồi của nước này đang chậm lại.

Ngày 17/5, Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) cho biết, mức tăng trưởng sản lượng công nghiệp trong tháng 4 là 9,8% so với cùng kỳ năm ngoái, bằng với dự báo nhưng thấp hơn mức 14,1% của tháng 3.

Sản lượng công nghiệp ở Trung Quốc tiếp tục được cải thiện khi các biện pháp kích thích và tăng tốc độ tiêm chủng đã thúc đẩy nhu cầu toàn cầu. Tuy nhiên, tăng trưởng chậm lại trong tháng 4 do nguồn cung thiếu hụt, giá nguyên liệu thô tăng, cũng như việc đẩy mạnh cắt giảm sản lượng để giảm ô nhiễm trong quá trình sản xuất các mặt hàng như thép và than.

Doanh số bán lẻ tháng 4 tăng 17,7% so với cùng kỳ năm trước, nhưng thấp hơn rất nhiều so với dự đoán 24,9% của các nhà phân tích và thấp hơn khoảng một nửa so với mức tăng trưởng 34,2% của tháng 3.

“Trung Quốc vẫn đang chứng kiến ​​sự phục hồi không cân bằng, vì việc làm, thu nhập hộ gia đình, tiêu dùng, đầu tư sản xuất, khu vực dịch vụ và các công ty tư nhân vẫn chưa trở lại như trước đại dịch”, Bruce Pang – người đứng đầu mảng vĩ mô và nghiên cứu chiến lược tại China Renaissance, cho biết.

Tiêu dùng được đánh giá đã làm giảm đà phục hồi kinh tế nói chung của Trung Quốc sau đại dịch. Sự sụt giảm này phù hợp với dữ liệu trong kỳ nghỉ lễ kéo dài một tuần vào đầu tháng, cho thấy mức độ sẵn sàng đi du lịch của mọi người đã phục hồi về mức trước COVID-19 nhưng chi tiêu thực tế vẫn thấp hơn.

Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Trùng Khánh, Trung Quốc. (Nguồn: Xinhua)

“Các lĩnh vực liên quan đến du lịch, nghỉ ngơi và giải trí vẫn đang tuyển dụng rất nhiều người. Sự không chắc chắn của COVID-19 vẫn đang kìm hãm các lĩnh vực này”, Zhiwei Zhang – nhà kinh tế trưởng tại Pinpoint Asset Management nhận định.

Hồi đầu tháng, Sheng Laiyun – phó giám đốc NBS cho biết, vẫn còn khoảng cách giữa tăng trưởng thực tế và tiềm năng, cho thấy sự phục hồi kinh tế sau COVID-19 vẫn còn một chặng đường dài phía trước.

Các nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc gần đây đã mô tả sự phục hồi là “không cân bằng và không ổn định”, đồng thời cam kết sẽ nỗ lực hơn nữa để thúc đẩy nhu cầu trong nước.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....