Kinh tế Mỹ tăng trưởng 3.2% trong quý 1/2019, vượt xa dự báo 2.5%

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng nhanh hơn dự báo trong quý 1/2019 và ghi nhận mức tăng trưởng khởi đầu năm tốt nhất trong 4 năm qua.

Trong ngày thứ Sáu (26/04), Cục Phân tích Kinh tế (BEA) đưa ra số liệu sơ bộ về nền kinh tế, trong đó GDP quý 1/2019 tăng trưởng 3.2%, vượt xa dự báo tăng trưởng 2.5% từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2015, GDP quý 1 tăng trưởng tvượt mức 3%.

Sở dĩ GDP tăng trưởng vượt dự báo là nhờ thương mại ròng (xuất khẩu tăng vọt, còn nhập khẩu suy giảm mạnh) và hàng tồn kho. Hai yếu tố này đóng góp tới 170 điểm cơ bản cho đà tăng GDP”, Peter Boockvar, Giám đốc đầu tư tại Bleakley Advisory Group, cho hay. “Dù vậy, chi tiêu cá nhân – thành phần chiếm tỷ trọng cao nhất – chỉ tăng trưởng 1.2%, cao hơn dự báo khoảng 0.2%, khi sự gia tăng cho chi tiêu dịch vụ và hàng không lâu bền bù đắp cho sự suy giảm của chi tiêu cho hàng lâu bền”.

Kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng 3.7% trong quý 1/2019, còn kim ngạch nhập khẩu giảm 3.7%. Tăng trưởng kinh tế cũng nhận được cú huých từ khoản đầu tư mạnh vào các sản phẩm sở hữu trí tuệ. Khoản đầu tư này tăng trưởng 8.6%.

Thu nhập cá nhân khả dụng tăng trưởng 3%, còn chỉ số giá tăng 1.3% khi loại trừ giá thực phẩm và năng lượng. Chỉ số gia chung tăng trưởng 0.8% trong quý 1/2019.

Dữ liệu ngày thứ Sáu (26/04) đưa ra cái nhìn đầu tiên về thành quả của nền kinh tế trong suốt giai đoạn đóng cửa Chính phủ Mỹ dài nhất trong lịch sử. Chính phủ liên bang đã đóng cửa trong 35 ngày giữa cuối tháng 12 cho tới ngày 25/01/2019, giữa lúc xảy ra xung đột giữa chính quyền Trump và các Đảng viên Dân chủ về vấn đề tài trợ cho bức tường biên giới Mỹ-Mexico.

Nhà đầu tư đang theo dõi sát sao dữ liệu GDP khi họ tìm kiếm thêm thông tin xác nhận cho việc suy thoái có thể chưa xảy ra trong ngắn hạn.

Báo cáo trên cũng xoa dịu nỗi lo về đà giảm tốc kinh tế toàn cầu, Alec Young, Giám đốc quản lý tại bộ phận nghiên cứu thị trường toàn cầu tại FTSE Russell, cho hay. “Vào thời điểm vẫn còn đó bất ổn thương mại Mỹ-Trung và dữ liệu kinh tế yếu ớt ở mọi nơi từ Đức cho tới Hàn Quốc, dữ liệu lạc quan từ Mỹ đóng vai trò như chính sách bảo hiểm trước khả năng nền kinh tế toàn cầu suy yếu thêm. Và khi lạm phát vẫn còn yếu ớt, vẫn còn quá sớm để lo ngại về các đợt nâng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed)”.

Theo Vietstock

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: