Kinh tế Canada tăng trưởng mạnh, Italy mong manh trong quý 1/2019

Kinh tế Canada đã đi lên trong tháng 1, đạt tốc độ tăng trưởng mạnh nhất trong 14 tháng qua, trong khi đó, nền kinh tế Italy có thể thoát khỏi tình trạng “suy thoái kỹ thuật” trong năm 2019, song khả năng này cũng khá mong manh.

Kinh tế Canada

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, nền kinh tế Canada đã đi lên trong tháng 1/2019, đạt tốc độ tăng trưởng mạnh nhất trong 14 tháng qua, cho dù tỉnh Alberta đã cắt giảm sản lượng dầu – một động thái được cho là sẽ hạn chế tăng trưởng kinh tế ở thời điểm đầu năm nay.

Cơ quan Thống kê Canada ngày 29/3 cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế trong tháng 1/2019 tăng 0,3% so với tháng trước đó, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 11/2017, và cao hơn nhiều so với con số dự báo mà các chuyên gia kinh tế ước tính trước đó (0,1%).

Mức tăng này thể hiện sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế sau khi GDP sụt giảm trong hai tháng cuối năm ngoái.

Trong tháng 1/2019, 18 trong 20 lĩnh vực của nền kinh tế có xu hướng đi lên, với sự phục hồi mạnh của ngành xây dựng và chế tạo.

Ngành xây dựng đạt mức tăng 1,9%, ghi dấu lần tăng đầu tiên trong 8 tháng và cũng là mức tăng mạnh nhất/tháng trong hơn 5 năm qua. Hoạt động chế tạo tăng 1,5%, sau hai tháng sụt giảm.

Thống kê khả quan trên khiến nhiều chuyên gia điều chỉnh nâng dự báo về tăng trưởng kinh tế Canada trong quý I/2019 và cũng làm giảm khả năng Ngân hàng trung ương Canada sẽ hạ lãi suất trong thời gian ngắn hạn.

Kinh tế Italy

Trong bản báo cáo “Triển vọng kinh tế hàng quý” vừa được công bố, Prometeia cho rằng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Italy trong quý I/2019 sẽ không có nhiều thay đổi, trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại. GDP của Italy dự kiến sẽ chỉ tăng 0,1% trong năm 2019 và đạt 0,7% trong năm 2020.

Ông Stefania Tomasini, trưởng nhóm kinh tế Prometeia, nhận định có hai yếu tố đang tác động đến nền kinh tế Italy. Thứ nhất, sự chậm lại của nền kinh tế toàn cầu gây ảnh hưởng đến nền kinh tế Đức, vốn là một đối tác quan trọng của Italy, khiến nền kinh tế Italy cũng chịu tác động theo.

Thứ hai, tình hình chính trị, chính sách tài khóa của Italy vẫn chưa thực sự ổn định và những căng thẳng gần đây với Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến vấn đề thâm hụt ngân sách cũng là yếu tố khiến Prometeia chỉ đưa ra mức dự báo tăng trưởng kinh tế khiêm tốn 0,1% cho nền kinh tế hình “chiếc ủng” trong năm 2019.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Italy Ignazio Visco cũng có quan điểm tương tự khi xác nhận nền kinh tế nước này đã bị chậm lại trong những tháng cuối năm 2018 và đầu năm 2019. Phát biểu tại một cuộc hội thảo của Ngân hàng Trung ương tổ chức ở Bộ Ngoại giao Italy trong tuần này, ông Visco nhấn mạnh Italy cần có thêm nhiều biện pháp khẩn cấp như cải cách cơ cấu, đảm bảo sự ổn định tài chính nhằm ngăn chặn nguy cơ nền kinh tế tiếp tục bị sụt giảm. Về trung hạn, Italy cần phải có một chiến lược rõ ràng và đáng tin cậy nhằm giảm thiểu sự tác động của nợ công đối với nền kinh tế.

Tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Hong Le

%d bloggers like this: