Kinh tế Australia trồi sụt trước thềm bầu cử

Trong khi chính phủ đương nhiệm của Thủ tướng Scott Morrison không ngừng nhắc tới một “nền kinh tế mạnh” trong chiến dịch vận động tranh cử diễn ra một tháng qua, thông báo chính sách tiền tệ mới nhất của Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) lại cho thấy một tương lai không thực sự sáng sủa của nền kinh tế.

Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) cho biết đã điều chỉnh hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế của Australia trong năm tài chính hiện nay xuống còn 1,7%, thấp hơn 0,5 điểm phần trăm với dự báo trước đó.

Theo RBA, mức lương của người lao động tăng rất ít trong vòng sáu năm qua, ở mức thấp nhất kể từ Thế chiến II. Giá nhà ở và mức độ giàu có của các hộ gia đình đã sụt giảm đáng kể. Tỷ lệ lạm phát ở mức thấp kỷ lục 1,3% trong vòng hơn ba năm qua, dưới mức mục tiêu 2-3% mà RBA đặt ra.

Mặc dù việc làm tăng trưởng khá mạnh, nhưng chủ yếu là ở khu vực công và dịch vụ cộng cộng. Những khu vực chính thúc đẩy nền kinh tế lại đang thu hẹp lại. Các ngành sản xuất, xây dựng và thương mại bán lẻ đã cắt giảm hàng chục nghìn việc làm trong năm qua. Đầu tư nhà ở sụt mạnh là nguyên nhân dẫn tới việc sa thải lao động trong ngành xây dưng.

Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp chỉ ở mức 5%, nhưng có hơn 13% lực lượng lao động thiếu việc làm và phải làm các công việc không ổn định với mức lương tương đối thấp, năng suất thấp.

Chuyên gia kinh tế lâu năm của Ngân hàng Westpac, ông Bill Evans, dự đoán thị trường lao động trong 6 tháng tới sẽ còn suy thoái và lạm phát tiếp tục yếu đi.

Theo các chuyên gia, sự suy thoái của nền kinh tế Australia chủ yếu là do nguyên nhân trong nước, bao gồm tiền lương tăng thấp và hậu quả của sự bùng nổ bất động sản không bền vững khiến các hộ gia đình phải gánh nhiều khoản nợ lớn.

Tác động bên ngoài lớn nhất đến nền kinh tế Australia được cho là từ cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Australia.

Thông báo về chính sách tiền tệ của RBA được đưa ra trong bối cảnh Australia đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử liên bang, dự kiến diễn ra ngày 18/5 tới. Trong bối cảnh cuộc vận động tranh cử đã bước vào giai đoạn cuối, hai chính đảng lớn của Australia là Công đảng và Tự do đang nỗ lực đưa ra các cam kết “mấu chốt” nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri.

Tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Hong Le

%d bloggers like this: