Image default
Đầu tư Đầu tư hàng hoá Tin mới nhất

Khí đốt tự nhiên tăng giá trở lại với mức điều chỉnh gần 1%

Giá gas hôm nay (19/10) tăng 0,74% lên 5,73 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 11/2022 vào lúc 11h (giờ Việt Nam).

Theo Reuters, giá khí đốt tự nhiên của Mỹ giảm khoảng 4% trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (18/10), xuống mức thấp nhất trong ba tháng qua do giá dầu cùng giá khí đốt châu Âu giảm mạnh và các nhà dự báo cho biết thời tiết Mỹ ôn hòa hơn trong hai tuần tới.

Giá khí đốt của Mỹ đã giảm trong 8 tuần do sản lượng nội địa đạt kỷ lục và xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) sụt giảm đã cho phép các công ty điện lực bơm nhiều khí hơn bình thường vào kho chứa.

Các nhà phân tích tại công ty tư vấn năng lượng Gelber & Associates cho hay, ngay cả những nhà đầu cơ giá lên thị trường “cứng đầu” nhất gần đây cũng bắt đầu thừa nhận các nguyên tắc cơ bản giảm giá và dễ dàng đồng tình hơn rằng dự báo nhiệt độ mùa Thu và đầu mùa Đông là tốt nhất.

Bên cạnh đó, các sự cố ngừng hoạt động lớn của LNG bao gồm việc Berkshire Hathaway Energy đóng cửa nhà máy xuất khẩu Cove Point LNG 0,8 tỷ feet khối mỗi ngày (bcfd) ở Maryland trong khoảng ba tuần để bảo trì theo kế hoạch vào ngày 1/10 và việc tiếp tục ngừng hoạt động của Freeport LNG 2.0 – nhà máy LNG ở Texas, để làm việc ngoài kế hoạch sau một vụ nổ vào ngày 8/6. Freeport hy vọng, cơ sở này sẽ hoạt động trở lại ít nhất một phần vào đầu đến giữa tháng 11.

Theo dữ liệu của Refinitiv, ít nhất ba tàu đang hướng đến Freeport, bao gồm Prism Brilliance (dự kiến ​​đến vào ngày 18/10), Prism Diversity (ngày 27/10) và Seapeak Methane (ngày 22/11). Một số nhà giao dịch hiện tin rằng, Freeport sẽ quay trở lại vào tháng 11 trong khi số khác lại tin rằng việc quay trở lại sẽ bị trì hoãn. Các quan chức tại Freeport cho biết, họ vẫn đang theo dõi để đưa nhà máy trở lại vào tháng 11.

Bất chấp những đợt sụt giảm gần đây, giá khí đốt giao sau của Mỹ vẫn tăng khoảng 54% trong năm nay do giá khí đốt toàn cầu tăng cao cung cấp nhu cầu cho hàng xuất khẩu của Mỹ do nguồn cung bị gián đoạn và các lệnh trừng phạt liên quan đến cuộc xâm lược Ukraine ngày 24/2 của Nga.

Hiện tại, khí đốt của Mỹ được giao dịch ở mức 32 USD/mmBTU ở châu Âu và 31 USD/mmBTU ở châu Á.

Các mặt hàng chuyển tiếp của châu Âu đã giảm khoảng 30% trong tuần qua, trên đà đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 14/6 do nhập khẩu LNG tăng mạnh đã thúc đẩy lượng khí tồn trữ ở Tây Bắc Âu lên trên 90% công suất. Giá châu Âu đạt mức cao nhất mọi thời đại là 90,91 USD vào ngày 25/8.

Trong 9 tháng đầu năm 2022, khoảng 60% – tương đương 6,3 bcfd xuất khẩu LNG của Mỹ đến châu Âu, do các chủ hàng chuyển hướng vận chuyển từ châu Á để lấy giá cao hơn. Năm ngoái, chỉ khoảng 29% – tương đương khoảng 2,8 bcfd, xuất khẩu LNG của Mỹ sang châu Âu.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies