33 C
Hanoi
22/05/2024
Image default
Đầu tư Đầu tư hàng hoá Tin mới nhất

Khí đốt tự nhiên tăng giá phiên đầu tuần với mức điều chỉnh gần 2%

Giá gas hôm nay (26/12) tăng 1,77% lên 5 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 1/2023 lúc gần 10h (giờ Việt Nam).

Theo hãng thông tấn TASS của Nga, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết Mosckva sẵn sàng nối lại nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu thông qua Đường ống Yamal – Châu Âu, Reuters đưa tin.

“Thị trường châu Âu vẫn có liên quan vì tình trạng thiếu khí đốt vẫn còn và chúng tôi có mọi cơ hội để tiếp tục cung cấp”, TASS dẫn lời ông Novak cho biết trong nhận xét được cơ quan này công bố vào Chủ nhật (26/12).

Chẳng hạn như, đường ống Yamal – Châu Âu đã bị ngưng hoạt động vì lý do chính trị, vẫn chưa được sử dụng trở lại.

Đường ống này thường chảy về phía Tây nhưng hầu như đã bị đảo ngược kể từ tháng 12/2021 do Ba Lan từ chối mua khí đốt từ Nga để chuyển sang sử dụng khí đốt dự trữ ở Đức.

Vào tháng 5, Warsaw đã chấm dứt thỏa thuận với Nga, sau khi trước đó từ chối yêu cầu của Moscow rằng họ phải thanh toán bằng đồng RUB.

Nhà cung cấp Nga Gazprom (GAZP.MM) đã phản ứng bằng cách cắt nguồn cung và cũng cho biết họ sẽ không thể xuất khẩu khí đốt qua Ba Lan nữa sau khi Moscow áp đặt lệnh trừng phạt đối với công ty sở hữu phần Ba Lan của đường ống Yamal – Châu Âu.

Ông Novak cũng nhắc lại rằng, Moskva đang thảo luận về việc cung cấp khí đốt bổ sung thông qua Thổ Nhĩ Kỳ sau khi thành lập một trung tâm tại đó.

Ông cũng nói rằng Moskva dự kiến ​​sẽ vận chuyển 21 tỷ mét khối (bcm) khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) tới châu Âu vào năm 2022.

Trong một cuộc phỏng vấn trên phạm vi rộng với hãng tin TASS, Phó Thủ tướng cũng cho biết rằng Nga đã đồng ý với Azerbaijan để tăng nguồn cung cấp khí đốt cho tiêu dùng trong nước.

Bên cạnh đó, Moskva cũng đang thảo luận về việc cung cấp nhiều khí đốt hơn cho Kazakhstan và Uzbekistan.

Ông Novak nhận xét về lâu dài, Nga có thể vận chuyển khí đốt tự nhiên của mình tới các thị trường Afghanistan và Pakistan, bằng cách sử dụng cơ sở hạ tầng của Trung Á hoặc trao đổi từ lãnh thổ của Iran.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....