33 C
Hanoi
22/05/2024
Image default
Đầu tư Đầu tư hàng hoá Tin mới nhất

Khí đốt tự nhiên tăng giá, mức điều chỉnh trên 0,5%

Giá gas hôm nay (25/10) tăng 0,52% lên 5,78 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 12/2022 vào lúc 10h25 (giờ Việt Nam).

Hợp đồng khí đốt tự nhiên của Mỹ tăng khoảng 5% sau khi trượt xuống mức thấp nhất trong 7 tháng trước đó trong phiên. Nguyên nhân của sự gia tăng này xuất phát từ sự phục hồi kỹ thuật và kỳ vọng nhu cầu sẽ tăng lên khi xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) tăng do các nhà máy đã hoàn tất việc bảo trì cúp điện trong những tuần tới.

Các nhà phân tích tại Công ty Tư vấn Năng lượng Gelber & Associates cho biết, giá tăng đột biến phần lớn là do các yếu tố kỹ thuật.

Trước đó, hợp đồng kỳ hạn đã giảm gần 60% trong 9 tuần qua – một động thái có thể giúp cắt giảm chi phí sưởi ấm của người tiêu dùng Mỹ trong mùa Đông này – do sự kết hợp của thời tiết ôn hòa, sản lượng kỷ lục và xuất khẩu LNG thấp đã cho phép các công ty tiện ích bơm nhiều khí vào kho dự trữ.

Sự cố ngừng hoạt động lớn của LNG bao gồm Berkshire Hathaway Energy (1/10) đã tạm ngưng 0,8 tỷ feet khối/ngày (bcfd) ở Maryland trong khoảng ba tuần bảo trì theo kế hoạch và Freeport LNG (8/6) đã tạm ngưng 2 tỷ feet khối/ngày (bcfd) ở nhà máy tại Texas để làm việc ngoài kế hoạch. Freeport hy vọng cơ sở sẽ hoạt động trở lại ít nhất một phần vào đầu đến giữa tháng 11.

Theo dữ liệu của Refinitiv, ít nhất 4 tàu đang hướng đến Freeport, bao gồm Prism Brilliance (hiện đang ở ngoài khơi xa nhà máy), Prism Diversity (29/10), Prism Courage (1/11) và Seapeak Methane (22/11). Một số nhà giao dịch hy vọng Freeport sẽ hoạt động trở lại vào tháng 11 trong khi những người khác tin rằng việc quay trở lại sẽ bị trì hoãn. Các quan chức tại Freeport cho biết, nhà máy vẫn đang chuẩn bị để hoạt động trở lại vào tháng 11.

Mặt khác, sau 9 tuần sụt giảm liên tiếp, giá khí đốt kỳ hạn của Mỹ vẫn tăng khoảng 40% cho đến nay trong 2022 do giá khí đốt toàn cầu tăng cao cung cấp nhu cầu cho hàng xuất khẩu của Mỹ do gián đoạn nguồn cung và các lệnh trừng phạt liên quan đến cuộc xâm lược Ukraine ngày 24/2 của Nga.

Nhà cung cấp dữ liệu Refinitiv cho biết, sản lượng khí đốt trung bình tại 48 tiểu bang của Mỹ đã tăng lên 99,5 bcfd trong tháng 10 và tăng từ mức kỷ lục hàng tháng là 99,4 bcfd vào tháng 9.

Với thời tiết mát mẻ hơn theo mùa, Refinitiv dự báo nhu cầu khí đốt trung bình của Mỹ, bao gồm cả xuất khẩu, sẽ tăng từ 93,9 bcfd trong tuần này lên 97,1 bcfd trong tuần tới, Reuters đưa tin.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....