22 C
Hanoi
23/02/2024
Image default
Tiêu điểm Tin mới nhất

Israel chuẩn bị tấn công trên bộ, kêu gọi tất cả dân Gaza di dời trong 24 giờ, LHQ cảnh báo “hậu quả nhân đạo thảm khốc”

Quân đội Israel phát lệnh sơ tán khẩn vào sáng 13/10, kêu gọi hàng trăm ngàn cư dân TP Gaza di chuyển sâu hơn về phía Nam dải đất này. Nhiều khả năng là để tiến hành chiến dịch quân sự bổ sung nhằm xóa sổ nhóm vũ trang Hamas, giới chức Liên Hiệp Quốc (LHQ) cho biết.

“Bây giờ là thời chiến”, hãng tin Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Yoav Galland nói trong bối cảnh các máy bay chiến đấu của nước này liên tục oanh tạc Gaza để trả đũa cuộc tấn công ngày 7/10 của Hamas.

Quân đội Israel cho biết sẽ triển khai chiến dịch quân sự ở Gaza trong vài ngày tới và dân thường chỉ có thể quay lại khi được thông báo.

Người thân khóc nghẹn trước thi thể một người đàn ông tử nạn sau vụ không kích nhằm vào thị trấn Beit Lahiya, phía Bắc Dải Gaza 

LHQ cho hay, thông báo của Israel sẽ ảnh hưởng tới khoảng 1,1 triệu người, khoảng 1/2 dân số của toàn bộ Dải Gaza. Những người phải di dời hầu hết sống ở phía bắc Gaza.

Cảnh báo được đưa ra trước lúc nửa đêm qua, vào ngày thứ 7 của cuộc xung đột giữa Israel và Hamas. Israel cáo buộc chiến binh Hamas đang ẩn nấp trong mê cung đường hầm bên dưới Gaza.

“Việc sơ tán này là vì sự an toàn của các bạn“, quân đội Israel cho biết trong khuyến cáo gửi tới người dân Gaza. LHQ cho hay, việc sơ tán này áp dụng đối với toàn bộ các nhân viên LHQ cũng như hàng trăm nghìn người đang trú ẩn trong các trường học và cơ sở khác của LHQ.

Phát ngôn viên LHQ, Stephane Dujarric đã phản đối yêu cầu của Israel trong khi quan chức Hamas nói đó là tuyên truyền giả mạo và kêu gọi người dân Gaza không mắc bẫy.

Israel trước đó cho biết đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công trên bộ dù quyết định cuối cùng chưa được đưa ra. Quân đội nước này đã tập trung binh lính, pháo binh hạng nặng, xe tăng ở biên giới Gaza và đã tiến hành các cuộc không kích vào Gaza kể từ ngày 7/10.

“hậu quả nhân đạo thảm khốc”

Một cuộc tấn công trên bộ vào Gaza, nơi thuộc quyền kiểm soát của Hamas và là một trong những nơi đông dân cư nhất thế giới, có thể sẽ mang lại thương vong cao hơn cho cả hai bên.

Bà Nebal Farsakh, người phát ngôn của Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Palestine ở TP Gaza, nhấn mạnh không có cách nào để hơn 1 triệu người sơ tán an toàn ra khỏi khu vực trong 24 giờ.


Người dân đi qua một con đường ở thành phố Gaza

“Không nhắc đến thực phẩm, điện và nhiên liệu. Nỗi lo duy nhất lúc này là nếu bạn sống sót ra khỏi khu vực, điều gì sẽ xảy ra với các bệnh nhân? Ở đây chúng tôi còn người bị thương, người già và trẻ em trong bệnh viện”, bà Farsakh chia sẻ, đồng thời cho biết nhiều nhân viên y tế từ chối sơ tán khỏi bệnh viện và bỏ bệnh nhân lại phía sau. Thay vào đó, theo bà Farsakh, họ gọi điện cho đồng nghiệp để nói lời giã từ.

LHQ thông báo lệnh sơ tán diện rộng họ nhận được đối với toàn bộ lãnh thổ Bắc Gaza cũng được áp dụng với nhân viên LHQ, cũng như với hàng trăm nạn nhân đang trú ẩn tại các trường học và cơ sở của LHQ kể từ khi Israel không kích đáp trả Hamas vào ngày 7/10.

Người phát ngôn LHQ Stephane Dujarric cảnh báo “hậu quả nhân đạo thảm khốc” gần như chắc chắn xảy ra, nhất là khi nỗ lực sơ tán diện rộng phải triển khai trong quãng thời gian hạn hẹp.

Xung đột gần một tuần qua giữa Israel và Hamas đã khiến gần 3.000 người thiệt mạng ở cả 2 phía và hàng nghìn người khác bị thương. Quân đội Israel hôm qua cho biết sẽ tiếp tục các cuộc tấn công quy mô lớn vào các mục tiêu của Hamas ở dải Gaza và đã điều động khoảng 300.000 quân dự bị đến gần biên giới Gaza – một cuộc huy động khổng lồ đối với một quốc gia 9 triệu dân.

Giavang.net

Đang tải....