Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

IMF kêu gọi BOJ nên sẵn sàng tăng lãi suất

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 26/1 cho biết Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) nên để lợi suất trái phiếu chính phủ linh hoạt hơn và sẵn sàng tăng lãi suất ngắn hạn nếu rủi ro lạm phát tăng “đáng kể.”

IMF cho biết chính sách tiền tệ siêu nới lỏng của ngân hàng trung ương vẫn phù hợp vì lạm phát có thể sẽ giảm xuống dưới mục tiêu 2% vào cuối năm 2024 nếu tiền lương không tăng đáng kể.

Tuy nhiên, với những rủi ro lạm phát tăng ngày càng hiện rõ tại nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, IMF cho biết BOJ nên để lợi suất dài hạn tự do hơn, chẳng hạn như tăng hoặc nới rộng mục tiêu lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm.

Theo IMF, việc này không làm thay đổi lập trường hỗ trợ của BOJ. Nó cân bằng một số tác động đối với nền kinh tế thực với tác động lên thị trường tài chính.

Điều đó cũng giúp việc bắt đầu quá trình chuyển đổi hướng tới việc tăng lãi suất ngắn hạn trở nên dễ dàng hơn, đồng thời cho biết thêm BOJ có thể xem xét các bước để tăng cường tính linh hoạt của lợi suất trái phiếu ngay cả trước khi mục tiêu lạm phát đạt được.

Trong bối cảnh lạm phát tiêu dùng cơ bản của Nhật Bản ở mức cao nhất trong 41 năm qua, ở mức 4%, gấp đôi mục tiêu của BOJ, các thị trường đã đặt cược rằng ngân hàng trung ương sẽ loại bỏ dần các biện pháp kích thích mạnh mẽ sau khi Thống đốc Haruhiko Kuroda nghỉ hưu vào tháng 4/2023.

Không giống như các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đã mạnh tay tăng lãi suất, BOJ đã mắc kẹt với chính sách lãi suất cực thấp, được gọi là kiểm soát đường cong lợi suất (YCC), trong đó áp dụng lãi suất âm cho một số quỹ ngắn hạn và nhắm mục tiêu đến lợi suất 10 năm ở khoảng bằng 0.

IMF cho biết, do những rủi ro hai mặt đối với lạm phát, việc linh hoạt hơn trong lợi suất dài hạn sẽ giúp tránh những thay đổi đột ngột sau này.

Điều này sẽ giúp quản lý rủi ro lạm phát tốt hơn và cũng giúp giải quyết các tác dụng phụ của việc nới lỏng kéo dài.

Vào tháng 12/2022, BOJ đã khiến các nhà đầu tư choáng váng khi tuyên bố sẽ cho phép lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm dao động ở biên độ +/-0,5%, thay thế cho biên độ +/-0,25% trước đó. Tuần trước, BOJ đã giới thiệu một chương trình cho vay mở rộng cho các ngân hàng để ổn định đường cong lợi suất.

Trong một cuộc họp chính sách vào tuần trước, các thành viên hội đồng quản trị của BOJ cũng cho biết, ngân hàng trung ương cần tiếp tục với chính sách kiểm soát đường cong lợi suất hiện tại, và lưu ý rằng, sẽ mất thời gian để đạt được mục tiêu lạm phát một cách bền vững.

“Ngân hàng nên giải thích cẩn thận rằng cần tiếp tục nới lỏng tiền tệ, rằng lập trường chính sách hỗ trợ của ngân hàng không thay đổi và sẽ cần thời gian để đạt được mục tiêu ổn định giá 2% một cách bền vững và ổn định do tiền lương tăng vẫn chưa trở nên chính thức”, các thành viên hội đồng quản trị BOJ cho biết theo bản tóm tắt các ý kiến tại cuộc họp được công bố hôm thứ Năm (26/1).

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies