Image default
Hàng hoá Tin mới nhất

IEA đề xuất áp giá trần với dầu thô và cả sản phẩm tinh chế của Nga

Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho rằng nhóm G7 đề xuất áp đặt trần giá đối với dầu của Nga cũng nên bao gồm cả các sản phẩm tinh chế.

Tổng Giám đốc IEA Fatih Birol

Với mục đích ngăn chặn Nga hưởng lợi từ giá dầu hiện đang ở mức cao, nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đang cân nhắc đưa ra mức giá trần đối với giá dầu của nước xuất khẩu dầu lớn thứ hai thế giới này.

“Tôi hy vọng đề xuất về mức giá trần đối với dầu thô và các sản phẩm tinh chế từ Nga sẽ giảm thiểu những tác động đối với các nền kinh tế trên thế giới. Đặc biệt là các sản phẩm tinh chế bởi mặt hàng này đang là mối thách thức của nhiều nên kinh tế”, Tổng Giám đốc IEA Fatih Birol nhận định.

Giá của các sản phẩm tinh chế như xăng và dầu diesel đã tăng vọt hơn cả dầu thô sau khi mất đi nguồn cung dầu từ Nga.

Ý tưởng của G7 là gắn các dịch vụ tài chính, bảo hiểm vận chuyển dầu với một mức trần giá. Một công ty vận tải hoặc một nhà nhập khẩu chỉ có thể có được cơ hội làm ăn nếu họ cam kết áp mức giá tối đa đối với giá dầu của Nga.

Hiện tại, ông Birol không nói cụ thể mức giá trần sẽ là bao nhiêu.

Phát biểu của ông Birol được đưa ra bên lề Diễn đàn Năng lượng Sydney với sự tham gia của đại diện các nước Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Indonesia. Tại diễn đàn, các nước thảo luận về chuỗi cung ứng, sự dịch chuyển sang năng lượng sạch và an ninh năng lượng.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies