Image default
Phân tích Phân tích - Chiến lược Tin mới nhất

Giáo sư kinh tế Steve Hanke khẳng định không có ‘siêu lạm phát’; các nhà đầu tư vàng cần hiểu điều này

Steve Hanke, giáo sư kinh tế học ứng dụng của Đại học Johns Hopkins, cho biết một trong những bài học chính từ cuộc suy thoái tài chính năm 2008 là nền kinh tế Mỹ đã không chứng kiến tỷ lệ lạm phát hai con số khi chính sách nới lỏng định lượng được đưa ra.

Trao đổi với Kitco News, ông Steve Hanke nói:

Tất cả những người cuồng vàng trên thế giới đều nói rằng Fed đang làm bùng nổ bảng cân đối kế toán của mình, lượng tiền vốn hạn hẹp đang tăng rất nhanh, chúng ta sẽ có siêu lạm phát. Không, chúng ta sẽ không có siêu lạm phát vì Fed là một là một phần rất nhỏ trong bức tranh tiền tệ, và lương tiền chung không bao giờ tăng quá nhanh, nó không bao giờ tăng quá 5% mỗi năm.

Hanke cho biết định nghĩa của siêu lạm phát là tỷ lệ lạm phát cao hơn 50% hàng tháng, trong hơn 30 ngày liên tiếp.

Ông lưu ý rằng hiện vẫn chưa đủ tăng trưởng cung tiền để đẩy lạm phát lên mức đó.

Cung tiền được đo lường đúng cách qua M4… đang tăng 29,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Đó là tỷ lệ cao nhất mà chúng tôi từng có trong lịch sử gần đây ở Hoa Kỳ. Nhưng, con số đó thậm chí còn không gần bằng mức bùng nổ tiền mà bạn cần để có siêu lạm phát.

Nếu Fed tiếp tục tốc độ kích thích tiền tệ như năm nay, lạm phát sẽ đến và ở mức cao hơn mức mà ngân hàng trung ương mong muốn. Giáo sư khẳng định:

Kể từ cuối tháng 2, Fed đã gia tăng rất nhiều đến mức cung tiền ở Hoa Kỳ đã phình to ra, và điều đó cuối cùng sẽ dẫn đến tỷ lệ lạm phát cao hơn. Vì vậy, ý kiến cho rằng chúng ta sẽ không có lạm phát, tôi không nghĩ là chính xác. Chúng ta sẽ có nhiều lạm phát hơn, và trên thực tế, khi lạm phát lên tới 3,5% đến 4%, tôi nghĩ Fed sẽ khá lo lắng.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies