25 C
Hanoi
20/02/2024
Image default
Kinh nghiệm

Giải thích: Vì sao lạm phát tăng thì vàng lại giảm ngược theo lý thuyết trong thời gian gần đây?

Mở đầu

Gần đây, giá vàng không tăng mặc dù lạm phát ở Mỹ được báo cáo cao hơn dự kiến. Điều này gây ra một sự mâu thuẫn rõ rệt, bởi vàng thường được xem là hàng rào chống lại lạm phát. Sự mâu thuẫn này một phần do ảnh hưởng từ việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) liên tục can thiệp vào lãi suất và tâm lý thị trường.

Lạm phát và giá vàng

  • Báo cáo Chỉ số Giá Tiêu Dùng (CPI) gần đây của Mỹ cho thấy lạm phát tăng nhẹ so với dự kiến, với chi phí nhà ở chiếm 2/3 tỉ lệ tăng.
  • Trong lịch sử, vàng luôn được đầu tư nhiều hơn trong thời kỳ lạm phát do sự gia tăng nguồn cung tiền tệ so với tốc độ khai thác vàng. Tuy nhiên, gần đây vàng lại có xu hướng tăng khi lạm phát giảm và giảm khi lạm phát tăng.

Fed và thị trường vàng

  • Fed đã bắt đầu chu kỳ tăng lãi suất lớn từ tháng 3/2022. Trước đó, để ứng phó với đại dịch COVID-19, Fed đã in hàng nghìn tỷ USD mới, gây ra một lượng tiền lớn đổ vào nền kinh tế.
  • Tình hình này đã tạo ra sự mất cân đối giữa vàng và lạm phát, nơi vàng không còn phản ánh đúng mức độ lạm phát thực tế.
Ảnh minh họa

Vàng và động thái của Fed

  • Quyết định của Fed về lãi suất ảnh hưởng lớn đến giá vàng thông qua hoạt động giao dịch vàng tương lai. Sự thay đổi lãi suất của Fed ảnh hưởng đến đồng đô la Mỹ, và qua đó, tác động đến giá vàng.
  • Trong các chu kỳ tăng lãi suất trước đây, vàng thường có xu hướng tăng giá. Tuy nhiên, trong chu kỳ tăng lãi suất gần đây, việc Fed tăng lãi suất mạnh mẽ và liên tục đã dẫn đến tình trạng vàng không tăng giá như mong đợi.

Lý giải cho sự mâu thuẫn

  • Sự mâu thuẫn giữa lạm phát và giá vàng gần đây phần lớn do các nhà đầu tư vàng tương lai đánh cược vào sự biến động của đồng Đô la Mỹ dựa trên quyết định của Fed. Điều này làm cho vàng trở nên nhạy cảm với tâm lý thị trường hơn là với mức độ lạm phát thực tế.
  • Việc Fed bắt đầu chu trình cắt giảm lãi suất trong năm nay sẽ đảo ngược các xu hướng hiện tại. Điều này có thể khiến đồng Đô la Mỹ suy yếu và thúc đẩy giá vàng tăng.

Tương lai của vàng

  • Sự chuyển hướng của Fed từ việc tăng lãi suất sang cắt giảm sẽ tạo ra một môi trường thuận lợi cho vàng. Sự suy yếu của Đô la Mỹ sẽ thúc đẩy đầu tư vào vàng, đặc biệt là khi nhà đầu tư quay trở lại thị trường sau một thời gian dài không quan tâm đến vàng.
  • Điều này cũng sẽ giúp vàng tái lập vị thế của mình như một công cụ phòng ngừa lạm phát hiệu quả, với giá vàng dự kiến ​​sẽ tăng đáng kể trong những năm tới.

Kết luận

Sự mâu thuẫn giữa lạm phát và giá vàng gần đây là hiện tượng tạm thời, chủ yếu do tác động của chính sách tiền tệ của Fed và hoạt động giao dịch vàng tương lai. Tuy nhiên, với sự chuyển đổi chính sách của Fed trong năm nay, vàng có khả năng sẽ trở lại với vai trò là hàng rào chống lạm phát hiệu quả, đồng thời cung cấp cơ hội đầu tư hấp dẫn cho nhà đầu tư trong trung và dài hạn.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....