Image default
Phân tích Phân tích - Chiến lược Phân tích Vàng Tin mới nhất

Giá vàng tuần tới 11- 15/1: “Cơn co giật” đã dứt?

Sau khi bật tăng mạnh đầu tuần này lên tới mức 1.960USD/oz, giá vàng đã giảm tới hơn 100USD mỗi ounce. Vậy “cơn co giật” này còn tiếp diễn trong tuần tới?

Trong đầu tuần này, giá vàng quốc tế đã bật tăng mạnh từ mức 1.900USD/oz lên tới mức 1.960USD/oz do các nhà đầu tư đổ xô mua vàng với kỳ vọng vàng sẽ là một trong những công cụ chính phòng ngừa rủi ro lạm phát trong năm 2021. Tuy nhiên sau đó, áp lực bán tháo tăng mạnh, khiến giá vàng giảm mạnh xuống tới 1.828USD/oz và đóng cửa ở mức 1.848USD/oz.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC cũng đã có cú bứt phá mạnh đầu tuần từ 56,15 triệu đồng/lượng lên tới mức 57,4 triệu đồng/lượng. Sau đó, giá vàng miếng SJC giảm xuống mức 56 triệu đồng/lượng vào cuối tuần này.

Giá vàng trong nước đã giảm khá mạnh theo đà giảm giá vàng quốc tế trong tuần này, nhưng lực mua không có nhiều cải thiện.

Sở dĩ giá vàng giảm mạnh vào những ngày cuối tuần này do Quốc hội Mỹ đã chính thức xác nhận ông Biden chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ. Đặc biệt, đảng Dân chủ kiểm soát cả lưỡng viện Quốc hội Mỹ, giúp ông Biden sẽ “xuôi chèo mát mái” trong việc điều hành nước Mỹ, nhất là việc tung ra các gói kích thích kinh tế tiếp theo, cũng như các giải pháp chặn đứng dịch bệnh để cứu nền kinh tế Mỹ thoát khỏi suy thoái. Điều này đã đẩy USD tăng mạnh so với các đồng tiền chủ chốt khác, khiến vàng chịu áp lực điều chỉnh mạnh.

Bên cạnh đó, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng mạnh, cũng phần nào tác động tiêu cực đến giá vàng. Cuối tuần này, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã bật tăng mạnh lên tới mức trên 1,1%.

Ngoài ra, một số tổ chức cơ cấu lại danh mục đầu tư bằng cách bán bớt vàng để chuyển sang Bitcoin cũng là nguyên nhân không kém phần quan trọng khiến giá vàng sụt giảm, nhất là khi một số chuyên gia đã từng ví Bitcoin sẽ trở thành vàng 2.0 trong năm nay. Theo đó, Bitcoin đã tăng hơn 10.000USD/BTC trong khi giá vàng giảm hơn 100USD mỗi ounce. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng đây có thể chỉ là động thái nhất thời của các tổ chức này, bởi việc tăng giá quá mạnh của Bitcoin vẫn đang tiềm ẩn nguy cơ hình thành bong bóng, có nguy cơ nổ tung như năm 2017.

Dù các nhà đầu tư kỳ vọng ông Biden sẽ sớm chặn đứng đại dịch COVID-19 và khôi phục kinh tế Mỹ, nhưng kinh tế Mỹ trong ngắn hạn vẫn gặp nhiều khó khăn, thách thức khi số việc làm tháng 12/2020 vừa được công bố cho thấy thị trường lao động Mỹ đã mất 140.000 việc làm. Trong khi việc giãn cách xã hội ngày càng được siết chặt hơn khi số ca nhiễm và người chết vì dịch bệnh này ngày càng tăng. Điều này sẽ buộc Mỹ phải tiếp tục tung ra các gói kích thích kinh tế tiếp theo để góp phần phục hồi kinh tế.

“Tiền bơm ngày càng nhiều để cứu nền kinh tế, thì trước mắt thị trường chứng khoán sẽ hưởng lợi. Nhưng về trung và dài hạn, điều này tiềm ẩn nguy cơ lạm phát rất lớn, góp phần đẩy giá vàng tăng mạnh”, ông Colin, Chuyên gia ngoại hối nhận định và cho biết thêm, trong ngắn hạn, giá vàng vẫn sẽ tiếp tục điều chỉnh, củng cố do chịu tác động nhất thời từ những thông tin nóng. Giá vàng tuần tới có thể tiệm cận vùng 1.800USD/oz, hoặc thấp hơn nữa, song đà tăng giá vàng trong trung và dài hạn vẫn còn được duy trì.

Đồng quan điểm, ông Charlie Nedoss, Chuyên gia chiến lược của Tập đoàn Lasalle Futures, cho rằng sự điều chỉnh của giá vàng trong ngắn hạn chỉ là nhất thời. Nếu giá vàng tuần tới giảm xuống dưới 1.820USD/oz, thì có thể giảm xuống dưới 1.800USD/oz trong tuần tới với mức hỗ trợ đầu tiên tại 1.778USD/oz. Trong khi đó, mức 1.960USD/oz vẫn là mức kháng cự đầu tiên trong tuần tới.

Giá vàng tuần tới có thể vẫn tiếp tục điều chỉnh, củng cố

Trong tuần tới, Mỹ sẽ công bố một số chỉ số quan trọng tháng 12/2020, như CPI, PPI, doanh số bán lẻ, đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần này… Trong đó, CPI, PPI dự kiến ít thay đổi vì sức cầu chưa phục hồi trở lại do đại dịch. Còn doanh số bán lẻ dự kiến sẽ tiếp tục suy giảm do tác động của dịch bệnh. Điều này sẽ tác động tiêu cực đến USD và hỗ trợ cho giá vàng.

Ngoài ra, Chủ tịch FED và một số quan chức của FED sẽ có bài phát biểu trong tuần. Với việc lợi suất trái phiếu đang có xu hướng phục hồi trở lại, không loại trừ khả năng FED sẽ bật tín hiệu áp dụng công cụ kiểm soát đường cong lợi suất trái phiếu để giữ lãi suất cho vay ở mức thấp nhằm hỗ trợ phục hồi kinh tế. Nếu công cụ này được tung ra, cũng sẽ tác động tích cực đến giá vàng…

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies