33 C
Hanoi
22/05/2024
Image default
Tin mới nhất Vàng Vàng thế giới Vàng trong nước

Giá vàng tháng 7: SJC tăng hơn 500 nghìn, vàng thế giới lội ngược dòng nhờ Fed

Khác với sự ‘tàn khốc’ trong tháng 6, giá vàng thế giới đã khởi sắc những ngày cuối tháng 7 và tạo nên các nhịp điều chỉnh thu hút nhà đầu tư. Tuy nhiên, với mức đỉnh kỉ lục của thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu, dòng tiền không ưu tiên chảy tới tài sản an toàn.

Đối với thị trường trong nước, mọi ngành nghề, không chỉ kinh doanh vàng, bị ảnh hưởng sâu sắc bởi đợt dịch Covid-19 thứ tư. Với việc áp dụng nghiêm chỉ thị 16 tại Hồ Chí Minh – Hà Nôi, trung tâm chính trị, kinh tế của cả nước, hoạt động kinh doanh vàng đã khá trầm lắng trong tháng 7 này.

Thị trường vàng thế giới: Các yếu tố hỗ trợ mà giá vẫn chưa bứt phá

Giá vàng vàng tháng 7 diễn biến có phần hơi ‘đáng thất vọng’ với nhà đầu tư khi đồng USD và lợi suất giảm khá sâu mà vàng lại chỉ tăng rất khiêm tốn.

Hồi tháng 6, đồng USD được hưởng lợi từ kì vọng rằng Fed sẽ sớm thu hẹp chương trình mua tài sản vì các số liệu kinh tế khả quan. Cuối tháng 6, chỉ số DXY có lúc chạm tới 93,3 điểm. Trong cả tháng chỉ số tăng tới 2,8%.

Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi trong tháng 7. Đồng USD giảm 0,5% trong tháng này và trong tuần cuối cùng của tháng, chỉ số sụt tới 1,1% – xác nhận tuần tệ nhất từ tháng 5. Nguyên nhân chính khiến đồng USD bị bán mạnh là sau cuộc họp chính sách tháng 7, Cục dự trữ liên bang Mỹ giữ nguyên mức lãi suất thấp kỉ lục 0-0,25% và chưa thu hẹp gói mua tài sản 120 tỷ mỗi tháng. Điều ảnh hưởng sâu sắc nhất tới USD là quan điểm của Fed: “Nền kinh tế Mỹ đã không đạt được ‘tiến bộ đáng kể nào hơn’ để đảm bảo chương trình mua trái phiếu của họ chậm lại”.

Thêm vào đó, số liệu quý II cũng không ủng hộ đồng bạc xanh. Tuy tăng trưởng kinh tế Mỹ quý II so với quý I đạt 6,5% nhưng vẫn không đạt kì vọng của các nhà phân tích là mức 8,4%.

Diễn biến đồng USD tháng 7. Nguồn Investing

Trong tháng 7, Lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ tiếp tục giảm, ủng hộ xu hướng đi lên của vàng. Thậm chí lợi suất từng về thấp nhất từ 9/2/2021 tại 1,149%. Đầu năm nay, lợi suất tăng cao đã khiến giá vàng giảm mạnh trong quý I. Thế nhưng dù lợi suất giảm mà giá vàng hiện tại vẫn chưa có nhiều động tĩnh.

Diễn biến Lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ tháng 7. Nguồn Investing

Như vậy, rõ ràng là vàng không còn là tài sản quá hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư, đặc biệt là khi thị trường chứng khoán Mỹ, châu Âu liên tục lập đỉnh mới. Khi các quốc gia châu Âu và Mỹ được tiêm vắc xin một cách rộng rãi, các ngân hàng trung ương tiếp tục áp dụng chính sách nới lỏng tiền tệ thì kì vọng tăng trưởng sẽ ở mức cao, hỗ trợ đà tăng của cổ phiếu.

Vàng không thu hút dòng tiền thể hiện rõ ở việc các quỹ tín thác liên tục bán ra.

Tính từ chốt phiên 30/6, lượng vàng của quỹ là 1045,78 tấn tới chốt phiên 30/7, lượng vàng của quỹ là 1031,46 tấn thì quỹ đã bán ròng 14,32 tấn. Trong tháng trước, quỹ đã mua vào 2,57 tấn vàng.

Biến động lượng vàng SPDR.

Trước một loạt những yếu tố trái chiều, giá vàng tháng 7 không tạo nhiều điểm nhấn.

Tính từ mức giá mở phiên 1/7, giá vàng tại 1768,26$ hiện giá vàng ngày 31/7 đã tăng lên 1814,07$ tăng gần 46USD mỗi ounce – tương đương 2,5%. Thị trường đã hồi phục sau cú sụt 7,8% của tháng 6.

Diễn biến giá vàng tháng 7. Nguồn Investing

Vàng trong nước: Gồng mình chống dịch

Trong tháng 6, giá vàng trong nước giảm cầm chừng so với thị trường thế giới. Sang tháng 7, giá vàng cũng tăng khá ‘bĩnh tĩnh’ khi cả nước ‘chung tay đẩy lùi Covid-19’.

Tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, các doanh nghiệp vàng lớn hàng đầu trong ngành như DOJI, Bảo Tín Minh Châu, Mi Hồng đã ngừng giao dịch trực tiếp tại tất cả các cơ sở tại Hà Nội, Hồ Chí Minh. Các đơn vị kinh doanh kim hoàn tại khu vực có dịch áp dụng giao dịch trực tuyến cho nhà đầu tư, giao vàng khi hết giãn cách xã hội.

Xét với thương hiệu vàng SJC giá vàng mở phiên 1/7 tại mức 56,25– 56,87 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra) và tới chốt phiên 31/7 giá vàng ở mức 56,70 – 57,42 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra). Như vậy, trong tháng này, vàng SJC tăng 450 nghìn mỗi lượng chiều mua và cộng thêm 550 nghìn đồng mỗi lượng chiều bán. Diễn biến giá vàng SJC được thể hiện bằng biểu đồ sau:

Diễn biến giá vàng SJC 1 tháng qua. Nguồn tygia.vn

Thị trường vàng tháng 7 không phản ứng nhiều với đợt điều chỉnh của thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, với nhu cầu tích trữ giá trị và đa dạng hóa danh mục đầu tư, vàng chắc chắn vẫn là sự lựa chọn của nhiều nhà đầu tư.

Giavang.net tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....