Image default
Phân tích Phân tích - Chiến lược Phân tích Vàng Tin mới nhất

Giá vàng cao hơn, Covid-19 sẽ tác động như thế nào đến nhu cầu vàng lễ Diwali?

Đã gần đến dịp kỷ niệm Diwali, được gọi là Lễ hội ánh sáng, thời điểm người Hindu có truyền thống mua vàng. Nhưng đại dịch coronavirus và mức giá cao sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu trong năm nay như thế nào?

Diwali luôn thu hút sự chú ý của thị trường và đợt kỷ niệm năm nay bắt đầu vào thứ Sáu với ngày lễ Dhanteras – ngày tốt lành nhất để mua đồ trang sức bằng vàng đối với người theo đạo Hindu, ngày lễ dành cho Lakshmi, nữ thần của sự giàu có và thịnh vượng của đạo Hindu.

Rhona O’Connell, trưởng bộ phận phân tích thị trường khu vực EMEA và Châu Á tại StoneX cho biết:

‘Lễ hội ánh sáng’ đã có từ hàng nghìn năm trước và đánh dấu sự bắt đầu của Năm mới của người Hindu; đó là Lễ hội Âm lịch và rơi vào tháng 10 hoặc tháng 11. Ngày đầu tiên của Lễ hội, Dhanteras, được nhiều người coi là ngày tốt lành nhất để mua và tặng; đặc biệt làvàng.

Tuy nhiên, lễ hội năm nay đang diễn ra trong bối cảnh đại dịch coronavirus và giá vàng cao hơn nhiều.

Ấn Độ đã chứng kiến giá vàng cao kỷ lục trong năm nay, điều này đã tạo nên câu chuyện lực cầu của người dân ở thế dồn nén khi chờ đợi để mua vàng với giá tốt hơn. Tuy nhiên, đại dịch coronavirus cũng ảnh hưởng đến nhu cầu khi sự bất ổn kinh tế tiếp tục đè nặng lên các hộ gia đình. O’Connell cho biết:

Với việc virus gây ra quá nhiều khốn đốn trong năm nay, việc đóng cửa đã ngăn cản nhiều hoạt động mua vàng ở Ấn Độ trong năm nay và nhu cầu rõ ràng đã bị kìm hãm. Tâm lý muốn mua vàng đã tăng trong hai tuần qua. Tuy nhiên, một lưu ý thận trọng; đồng rupee đã giảm giá và do đó giá nội địa đang tăng cao hơn và điều này đang đặt ra một áp lực đối với tâm thế cuồng vàng.

Theo O’Connell, giá vàng tính theo đồng rupee vào thứ Năm tuần này cao hơn khoảng 29% so với thời điểm quý IV năm 2019. Sự gia tăng đó có thể dẫn đến việc “giảm 30% tổng giao dịch vàng so với Diwali vào năm ngoái mặc dù nhu cầu bị dồn nén”, bà chỉ ra.

Doanh số bán vàng đang bắt đầu phục hồi tại Ấn Độ. Tuy nhiên, tổng số giao dịch từ lễ hội Diwali có thể sẽ thấp hơn năm ngoái, Giám đốc điều hành Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) (Ấn Độ) Somasundaram PR nói với PTI. Ông nhận định:

Doanh số bán hàng đang phục hồi, nhưng nó sẽ không tốt như năm ngoái trong cùng thời kỳ. Những người chơi có tổ chức sẽ có thị phần tốt hơn, vàng thanh và tiền xu sẽ làm tốt hơn.

Các nhà quan sát sẽ theo dõi liệu nhu cầu bị dồn nén của Ấn Độ có chuyển thành doanh số bán nhiều hơn hay không, PTI dẫn lời Chủ tịch Hội đồng Vàng bạc đá quý Nội địa Ấn Độ, Anantha Padmanaban cho biết. Ông nói:

Về số lượng, chúng tôi dự kiến sẽ ghi nhận 70% hoạt động kinh doanh của năm ngoái và có giá trị tương tự như Dhanteras năm ngoái.

Vàng là một tài sản quan trọng cần có ở Ấn Độ vì nó có ý nghĩa tôn giáo. Nhiều nhu cầu về vàng đến từ cộng đồng nông dân, họ đã có một năm khá tốt. O’Connell giải thích:

Năm nay có gió mùa tốt, lan tỏa tốt và vụ Kharif (trong đó lúa là thành phần quan trọng nhất; mía là một vụ khác) là một vụ tốt và diện tích trồng là một kỷ lục; sản lượng lúa được ước tính ở mức kỷ lục khác, ở mức 102,4 triệu tấn.

Năm ngoái, nhu cầu trong mùa Diwali đã bị cản trở bởi giá vàng cao hơn và sự bất ổn của nền kinh tế, với doanh số bán hàng giảm khoảng 40%.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
%d bloggers like this:
Tắt Quảng Cáo [X]