Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Dù không chắc có thể tái đắc cử, TT Trump vẫn giáng đòn vào Trung Quốc

Tổng thống Trump ký sắc lệnh cấm người Mỹ đầu tư vào các công ty có liên hệ với quân đội Trung Quốc. Đây là nỗ lực đầu tiên của chính quyền Trump nhằm phân tách thị trường tài chính Mỹ khỏi Trung Quốc.

Theo sắc lệnh hành pháp được ký hôm qua (12/11), sẽ cấm các doanh nghiệp đầu tư vào những công ty Trung Quốc thuộc sở hữu hoặc được kiểm soát bởi quân đội nước này, vì cho rằng việc đầu tư như vậy sẽ mang lại rủi ro lớn cho an ninh quốc gia.

Sắc lệnh hành pháp này được thiết kế để ngăn chặn các công ty đầu tư, quỹ hưu trí và những công ty khác của Mỹ mua cổ phần của 31 công ty Trung Quốc được Bộ Quốc phòng Mỹ đưa vào “danh sách đen” với cáo buộc chứng nhận được sự hậu thuẫn từ quân đội Trung Quốc vào đầu năm nay.

“Trung Quốc đang ngày càng khai thác nguồn vốn của Mỹ để cung cấp tài nguyên và cho phép phát triển và hiện đại hóa các bộ máy quân sự, tình báo và các bộ máy an ninh khác của họ” – sắc lệnh do Nhà Trắng công bố cáo buộc.

Sau sắc lệnh trên, cổ phiếu của những công ty hàng đầu Trung Quốc như China Mobile và China Telecom đã giảm điểm khá mạnh.

Sắc lệnh được đưa ra dựa trên cơ sở pháp lý của Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế, cho phép tổng thống có thẩm quyền lớn trong việc điều chỉnh chiến lược thương mại nhằm đối phó với các mối đe dọa bất thường đối với Mỹ. Ông Trump cũng đã dựa vào thẩm quyền này để cấm các dịch vụ truyền thông xã hội TikTok và WeChat của Trung Quốc.

Lệnh cấm sẽ có hiệu lực từ ngày 11/1/2021, cho phép có 1 khoảng thời gian để các công ty đầu tư và quỹ hưu trí Mỹ thoái vốn khỏi các công ty nằm trong danh sách bị cấm. Nếu như danh sách được bổ sung thêm trong tương lai, các nhà đầu tư Mỹ sẽ có thời hạn 60 ngày để thoái vốn kể từ khi có thông báo.

Các chuyên gia thương mại hiện đang suy đoán liệu ông Trump có thể đưa ra các biện pháp cứng rắn hơn đối với Trung Quốc trong những tháng cầm quyền cuối cùng tại Nhà Trắng hay không. Trong khi đó, phía ông Trump vẫn chưa nhận thua cuộc, cho rằng sẽ chiến thắng và tiếp tục chức tổng thống trong nhiệm kỳ 2.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies