Image default
Đầu tư Đầu tư hàng hoá Tin mới nhất

Giá thép tăng nhẹ trên sàn giao dịch Thượng Hải

Giá thép hôm nay tăng lên mức 4.320 Nhân dân tệ/tấn trên Sàn giao dịch Thượng Hải. Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố sẽ một lần nữa áp dụng thuế quan theo Mục 232 cho 30 loại sản phẩm thép và nhôm bị loại ra khỏi danh mục miễn thuế.

Giá thép giao kỳ hạn tháng 5/2022 trên sàn giao dịch Thượng Hải tăng 7 Nhân dân tệ, lên mức 4.320 Nhân dân tệ/tấn.

Vào hôm thứ Sáu (10/12), giá quặng sắt kỳ hạn giảm, do tồn kho nguyên liệu sản xuất thép ở nhà sản xuất thép hàng đầu thế giới Trung Quốc tăng cao, cùng với nhu cầu yếu, báo hiệu giá có thể tiếp tục suy giảm vào năm 2022.

Cụ thể, hợp đồng quặng sắt DCIOcv1 giao tháng 5/2022 trên Sàn giao dịch Hàng hóa Đại Liên (DCE) của Trung Quốc đã kết thúc giao dịch ban ngày thấp hơn 0,7% ở mức 639,50 nhân dân tệ/tấn (tương đương 100,46 USD/tấn).

Tương tự, hợp đồng quặng sắt SZZFF2 giao tháng 1/2022 trên Sàn giao dịch Singapore (SGX) cũng đã giảm 0,5%, ghi nhận mức 108,55 USD/tấn trong cùng ngày.

Tuy nhiên, hợp đồng chuẩn đã tăng phiên thứ ba liên tiếp, được hỗ trợ vào đầu tuần trước bởi sự lạc quan về các biện pháp kích thích của Trung Quốc để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và hỗ trợ chính sách cho các nhà phát triển bất động sản vỡ nợ.

Ông Justin Smir – nhà kinh tế Cấp cao của Westpac cho biết: “Việc các kho dự trữ tại cảng quặng sắt liên tục tăng trong những tuần gần đây là tín hiệu cho thấy sự giảm giá”.

Hôm 9/12, Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố sẽ loại bỏ 30 loại sản phẩm thép và nhôm ra khỏi danh mục “loại trừ được chấp thuận chung” (GAE), một lần nữa áp các mặt hàng này vào mức thuế kim loại theo Mục 232 của quốc gia.

Dựa trên đánh giá của Bộ về các ý kiến công chúng nhận được theo quy tắc ngày 14 /12/2020 và phân tích bổ sung do Bộ thực hiện đối với các yêu cầu loại trừ Mục 232, Bộ đã xác định rằng một tập hợp con của GAE không còn đáp ứng các tiêu chí để đưa vào GAE và do đó bị loại bỏ.

Theo đó, 30 sản phẩm bị loại khỏi danh mục GAE, gồm 26 sản phẩm thép và 4 sản phẩm nhôm, sẽ lại bị áp thuế bắt đầu từ ngày 27/12 tới.

Vào năm 2018, chính quyền Cựu Tổng thống Donald Trump đã sử dụng Mục 232 để áp dụng mức thuế suất 25% và 10% đối với nhiều loại sản phẩm thép và nhôm.

Tuy nhiên, chương trình thuế quan cho phép các nhà nhập khẩu yêu cầu các lô hàng nhất định được loại trừ khỏi thuế quan, tùy từng trường hợp, nếu các mặt hàng không được sản xuất tại Mỹ với đủ số lượng và chất lượng hoặc vì lý do an ninh quốc gia.

Bộ Thương mại đã thiết lập danh mục GAE trong quy tắc cuối cùng tạm thời vào ngày 14/12/2020, để cải thiện hiệu quả của quy trình yêu cầu loại trừ vì các nhà nhập khẩu sẽ không bắt buộc phải gửi các yêu cầu loại trừ riêng lẻ cho các mặt hàng thuộc GAE.

Danh mục GAE đã cấp miễn thuế hàng loạt cho các sản phẩm cụ thể nếu các yêu cầu loại trừ trước đó đối với các sản phẩm thuộc đối tượng không nhận được sự phản đối và nếu sự miễn trừ hàng loạt đó được đảm bảo cho tất cả các nhà nhập khẩu.

Danh mục GAE ban đầu bao gồm 123 sản phẩm thép và nhôm. Sau khi loại bỏ, danh mục này hiện còn 93 sản phẩm, theo S&P Global Platts.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies