33 C
Hanoi
22/05/2024
Image default
Đầu tư Đầu tư hàng hoá Tin mới nhất

Giá than tiếp tục xu hướng giảm sau khi Bắc Kinh ra dấu hiệu can thiệp để hạ nhiệt giá

Ngày 19/10 nhà chức trách Trung Quốc tuyên bố có động thái can thiệp thị trường than khiến giá than tiếp tục có xu hướng giảm.

Giá than nhiệt của Trung Quốc ngày 22/10 đã giảm xuống mức 1.587,4 CNY (tương đương 248,28 USD/tấn). Giá than nhiệt đã giảm gần 20% so với mức cao kỷ lục 1.982 CNY/tấn vào ngày 20/10, mặc dù giá than kỳ hạn tính đến thời điểm hiện tại vẫn tăng hơn ba lần.

Ngày 19/10, nhà chức trách Trung Quốc tuyên bố có động thái can thiệp thị trường than. Khi ấy, lãnh đạo Trung Quốc kêu gọi các “biện pháp mạnh mẽ” để hạn chế đầu cơ, tích trữ và khuyến khích các mỏ tăng sản lượng, tự do hóa giá điện, “xả” một phần kho dự trữ và yêu cầu các công ty năng lượng thuộc chính quyền quản lý phải đảm bảo cung cấp than cho mùa đông bằng mọi giá. 

Ủy Ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) cho biết sẽ tăng sản lượng than hàng ngày lên mức 12 triệu tấn/ngày. Các doanh lớn trong ngành cam kết điều chỉnh giá để góp phần ổn định giá và tăng cường sản xuất.

Ngày 21/10, NDRC đã thực hiện khảo sát về sản lượng, phân phối và giá than để nắm bắt tình hình, theo sát diễn biến của thị trường.

Thiếu than gây ra tình trạng mất điện trên diện rộng ở nhiều tỉnh thành của Trung Quốc, gây áp lực cho việc tăng trưởng kinh tế tại quốc gia đông dân nhất thế giới, đảo lộn cuộc sống của người dân tại nước này.

Trung Quốc là nhà sản xuất và tiêu thụ than lớn nhất thế giới – nguồn nhiên liệu sản xuất điện chính của nước này, nhà nước Trung Quốc đã và đang gia tăng sản lượng trong nước để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ.

NDRC cho biết, họ sẽ đảm bảo các mỏ than hoạt động hết công suất và đặt mục tiêu đạt sản lượng ít nhất 12 triệu tấn mỗi ngày. Đưa tốc độ sản xuất lên mức cao nhất năm 2021 là hơn 11,6 triệu tấn tính đến ngày 18/10, tăng hơn 1,2 triệu tấn so với cuối tháng 9 sau khi nỗ lực hết mình để thúc đẩy nguồn cung bao gồm phê duyệt các mỏ than mới.

Cơ quan quản lý năng lượng của Trung Quốc, đã thúc giục các công ty lưới điện, tối đa hóa việc mua điện từ các nguồn tái tạo. Một số công ty khai thác than lớn đã tuyên bố sẽ tăng sản lượng than trong thời gian tới.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....