34 C
Hanoi
24/05/2024
Image default
Hàng hoá Tin mới nhất

Giá ngũ cốc vọt tăng mạnh sau động thái của Nga

Giá lúa mỳ giao kỳ hạn tại sàn giao dịch nông sản Chicago (Mỹ) tăng hơn 5% vào ngày 31/10, trong khi giá ngô tăng hơn 2% sau khi Nga rút khỏi thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen với Ukraine làm dấy lên lo ngại về nguồn cung ngũ cốc toàn cầu.

Quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin rút khỏi một thoả thuận thời chiến về xuất khẩu ngũ cốc với Ukraine sẽ dẫn tới việc giá lương thực tăng mạnh trở lại – tờ Financial Times đưa tin.

Thoả thuận nói trên là thoả thuận do Liên hiệp quốc hậu thuẫn nhằm mở ra một hành lang an toàn cho việc xuất khẩu hàng triệu tấn ngũ cốc qua các cảng biển ở phía Nam Ukraine, nơi là vùng chiến sự từ nhiều tháng nay. Hôm thứ Bảy, Nga tuyên bố rút khỏi thoả thuận.

Nga giải thích rằng quyết định xuất phát từ vụ tấn công vào cuối tuần nhằm vào những con tàu ở cảng Sevastopol thuộc bán đảo Crimea, lãnh thổ trước đó thuộc về Ukraine nhưng sáp nhập Nga hồi năm 2014. Ukraine gọi tuyên bố này của Nga “chỉ là cái cớ”.

Động thái rút khỏi thoả thuận của Nga khiến các nhà giao dịch ngũ cốc và giới phân tích sửng sốt. Nhiều người trong số họ đã tính đến khả năng thoả thuận này sẽ không được gia hạn sau khi kết thúc vào giữa tháng 11, nhưng không thể lường trước được việc thoả thuận bị cắt đứt đột ngột như vậy.

Tobin Gorey, Giám đốc chiến lược nông nghiệp tại ngân hàng Commonwealth Bank of Australia, cho biết: “Thị trường nông sản biến động khá mạnh trong phiên giao dịch sớm ngày 31/10, do Nga tuyên bố ngừng tham gia vào hành lang ngũ cốc ở Biển Đen“.

“Chúng ta sẽ chứng kiến giá cả tăng mạnh”, Giám đốc Andrey Sizov của công ty tư vấn thị trường ngũ cốc khu vực Biển Đen SovEcon phát biểu, nói thêm rằng động thái của Moskva nằm trong “kịch bản tệ nhất” mà công ty này đưa ra trước đó.

Ukraine cho rằng Nga đang viện cớ để chuẩn bị rút khỏi thỏa thuận, còn Mỹ cáo buộc rẳng Nga đang “vũ khí hóa lương thực”.

Liên hợp quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine cho biết họ đang thúc đẩy thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen với kế hoạch vận chuyển 16 tàu vào ngày 31/10.

“Liên hợp quốc, cùng với Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục thỏa thuận ngũ cốc bất chấp việc Nga rút lui”, ông Joe Davis, giám đốc kinh doanh hàng hóa của công ty môi giới Futures International LLC có trụ sở tại Chicago, cho biết. Ông cũng dự đoán rằng thị trường lúa mỳ sẽ tiếp tục biến động khi các nhà giao dịch chờ đợi thêm tin tức từ Biển Đen.

Các thị trường ngũ cốc nhạy cảm với những diễn biến trong cuộc xung đột Nga – Ukraine kéo dài 8 tháng qua, giữa bối cảnh hai nước này nằm trong số những nhà cung cấp lúa mỳ lớn nhất thế giới.

Giá lúa mỳ kỳ hạn đạt mức cao kỷ lục 13,64 USD/bushel vào tháng 3 năm nay, sau khi cuộc xung đột này bùng phát.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....