Image default
Hàng hoá Tin mới nhất

Giá khí đốt lao dốc do hàng loạt tàu chuyển hướng tới châu Âu

Giá khí đốt trên sàn TTF của Hà Lan ở mức 150 USD/mwh, giảm 23% so với ngày 22/12. Giá khí đốt tại châu Âu cao gấp 6 lần kể từ đầu năm tới nay vì nguồn cung hạn chế từ Nga và nền kinh tế hồi phục sau giãn cách vì Covid-19 đẩy nhu cầu lên cao.

Giá khí đốt hóa lỏng (LNG) ở châu Âu giảm hơn 20% trong ngày 23/12 vì tàu chuyển hướng sang châu lục này nhằm bán với giá cao hơn.

Cụ thể, giá LNG trên sàn TTF của Hà Lan ở mức 150 USD/mwh, giảm 23% so với ngày 22/12. Trong khi đó, giá khí đốt tại Anh cũng giảm 25% xuống còn 325,6 xu Anh/therm.

Diễn biến giá khí đốt trên sàn TTF của Hà Lan. Nguồn: Bloomberg

Giá khí đốt lao dốc sau thông tin ít nhất 10 tàu chở khí đốt đến châu Á thay đổi hành trình giữa đường để cung cấp hàng cho châu Âu, nơi sẵn sàng trả một khoản phí chênh lệch lớn trong bối cảnh nguồn cung eo hẹp và giá lập đỉnh mới. Ngày 21/12, giá mặt hàng này đã tăng 23% lên kỷ lục mới ở 182 euro/mwh.

20 tàu khác đang đang vượt Đại Tây Dương nhưng chưa công bố điểm đến cuối cùng. Các đoàn tàu chở khí đốt của Mỹ đến châu Âu được cho là sẽ bù đắp lượng thiếu hụt từ Nga, quốc gia cung cấp LNG hàng đầu cho châu lục này và hưởng chênh lệch giá so với châu Á. 

Giá LNG tại châu Âu cao gấp 6 lần kể từ đầu năm tới nay vì nguồn cung hạn chế từ Nga và nền kinh tế hồi phục sau giãn cách vì Covid-19 đẩy nhu cầu lên cao. Giá mặt hàng này châu Âu cao gấp 13 lần tại Mỹ khiến châu lục này là điểm đến lý tưởng cho các chuyến tàu.

Theo NDH

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies