14 C
Hanoi
25/02/2024
Image default
Hàng hoá Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Giá điện tại châu Âu lại về dưới 0

Bloomberg cho hay, giá điện âm đang trở nên ngày càng phổ biến khi châu Âu đua nhau xây dựng thêm nhiều trang trại điện mặt trời giá rẻ để cắt giảm nhu cầu về nhiên liệu hóa thạch.

Giá điện trong ngày ở Đức – thị trường điện lớn nhất châu Âu – chuyển sang mức âm từ 13h đến 15h (giờ địa phương) ngày 4/7, theo dữ liệu từ Epex Spot SE. Ngày 5/7, giá điện được dự đoán cũng sẽ giảm xuống dưới 0 tại các phiên giao dịch ở Đức, Đan Mạch và Hà Lan.

Hoạt động sản xuất điện ở châu Âu đôi khi rất khó điều tiết, đặc biệt là khi Chính phủ các nước khuyến khích doanh nghiệp sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo. Kết quả là đôi khi có quá nhiều điện trên thị trường và việc các nhà máy điện trả thêm tiền cho người tiêu dùng để sử dụng điện sẽ có chi phí thấp hơn so với việc ngừng sản xuất trong 1 hoặc 2 giờ.

Bên cạnh đó, một phần sản lượng điện tái tạo – như điện mặt trời áp mái tại Hà Lan – vẫn được trả tiền bất chấp giá thị trường. Những yếu tố này đẩy giá điện xuống dưới mức 0.

Nếu không có sự thay đổi đáng kể về nhu cầu, giá điện âm sẽ ngày càng phổ biến hơn. Theo nghiên cứu từ HSBC Holdings Plc, châu Âu sẽ lắp đặt tới 60 gigawatt tấm pin mặt trời mới trong năm 2023, tăng 1/3 so với kỷ lục của năm ngoái.

Điều đó có thể tạo cơ hội cho người tiêu dùng sử dụng nhiều điện hơn vào giữa ngày để sạc ôtô và điều hành doanh nghiệp vào thời điểm điện rẻ nhất và thân thiện với môi trường nhất.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....