Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

GDP Trung Quốc tăng 7,9% trong quý II/2021 – thấp hơn dự báo

Số liệu chính thức công bố ngày 15/7, GDP Trung Quốc quý II tăng 7,9% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn dự báo tăng 8,1% từ Reuters.

GDP Trung Quốc quý II tăng 7,9% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn dự báo tăng 8,1% từ Reuters. Nguồn: AP

Theo số liệu chính thức từ Cục Thống kê Quốc gia nước này (NBS) cho thấy đà tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đã chậm lại trong quý II/2021, người tiêu dùng vẫn do dự trong việc chi tiêu và các công ty vật lộn với chi phí cho nguyên liệu thô tăng cao.

Theo NBS, mặc dù tăng trưởng GDP trong quý II/2021 đã chậm lại đáng kể so với mức 18,3% trong quý I/2021, nhưng tính trong 6 tháng đầu năm GDP vẫn tăng 12,7% so với cùng kỳ năm ngoái lên 53.200 tỷ Nhân dân tệ (8.220 tỷ USD).

Phát biểu với tờ Global Times, ông Hu Qimu, trưởng nhóm nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Kinh tế Sinosteel cho biết, sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc đang diễn ra nhanh chóng và rất lành mạnh. Chính phủ nước này đã dành rất nhiều nguồn lực để kích thích nền kinh tế, song cũng đang đảm bảo rằng sự phát triển này cân bằng, có thể duy trì và không có tình trạng thiếu thanh khoản.

Trong 3 tháng qua, Bắc Kinh triển khai các biện pháp hỗ trợ công ty bị ảnh hưởng bởi tình trạng giá hàng hóa tăng.

Ngày 9/7, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) thông báo sẽ hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) 0,5 điểm phần trăm đối với các ngân hàng, đồng nghĩa giải phóng tới 1.000 tỷ nhân dân tệ (154 tỷ USD) ra thị trường. Động thái này không gây bất ngờ và là lần đầu tiên được triển khai kể từ tháng 4/2020, khi đại dịch Covid-19 gần lên đỉnh, ảnh hưởng đến nền kinh tế số hai thế giới.

Trong ngày 15/7, đợt cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) sẽ có hiệu lực.

Dựa trên dữ liệu chính thức, kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc tăng 19,9% so với cùng kỳ, cao hơn mức 18,1% của tháng 5/2021. Ngoài ra, con số này cũng cao hơn dự báo tăng 15,1% của các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Bloomberg. Tăng trưởng về nhập khẩu giảm tốc xuống mức 26,1% trong tháng 6/2021, thấp hơn nhiều so với mức 39,5% của tháng trước.

Cục Hải quan Trung Quốc công bố dữ liệu 6 tháng đầu năm cho thấy kim ngạch xuất khẩu bằng Nhân dân tệ tăng 28,1% so với cùng kỳ, trong khi nhập khẩu tăng 25,9%.

Tỷ lệ thất nghiệp ở đô thị (theo khảo sát) giữ ổn định ở mức 5% trong tháng 6/2021, trong khi tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi 16-24 tăng lên 15,4%. Tuy nhiên, có những lo ngại rằng tỷ lệ thất nghiệp thực tế của nước này có thể cao hơn nhiều, do một số lượng lớn lao động đang làm việc trong khu vực kinh tế phi chính thức.

Bất chấp một số đợt bùng phát dịch lẻ tẻ, các nhà phân tích cho rằng kế hoạch tiêm chủng trên toàn quốc của Trung Quốc là yếu tố chính khôi phục niềm tin của người tiêu dùng và giúp các nhà máy hoạt động ổn định. Tuy nhiên, Trung Quôc có thể sẽ vẫn phải đối mặt với áp lực ngày càng lớn trong nửa cuối năm, khi giá nguyên liệu thô toàn cầu tăng và nguồn cung khó khăn, trong khi sự bùng phát trở lại của dịch bệnh vẫn là một mối lo ám ảnh.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro
Chúng tôi để ý thấy bạn đang dùng trình chặn quảng cáo

Trang tin nhận thấy bạn đang dùng phần mềm chặn dữ liệu quảng cáo Adblocks. Để tận dụng hơn các chức năng của website, chúng tôi mong muốn bạn gỡ bỏ phần mềm nói trên để website đem 100% thông tin đến với người đọc.

Tôi Đã Tắt ADBLOCK