Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

GDP Mỹ tiếp tục tăng trưởng, đạt 6,5% trong quý II

Bộ Thương mại Mỹ đưa tin trong ngày 29/07, GDP nước này trong quý II tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2020. Con số này thấp hơn đáng kể so với dự báo 8,4% từ Dow Jones.

Trong quý II, GDP Mỹ tăng trưởng 6,5%, cao hơn so với mức 6,3% trong quý 1/2021 nhưng lại thấp hơn rất nhiều so dự báo tăng trưởng 8,4% của các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones. Tuy vậy, quy mô kinh tế đã vượt mức trước dịch.

Dù tốc độ phục hồi của nền kinh tế Mỹ vẫn chậm hơn mức dự đoán 8,5% của nhiều nhà kinh tế học, nhưng đây vẫn là mức tăng nhanh nhất kể từ mùa thu năm 2020, theo CNN.

Đà tăng trưởng GDP đến từ mức tăng 11,8% của chi tiêu tiêu dùng cá nhân vì người tiêu dùng chiếm 69% hoạt động kinh tế. Các khoản đầu tư cố định ngoài nhà ở, xuất khẩu và chi tiêu của chính quyền bang lẫn địa phương cũng thúc đẩy sản lượng kinh tế.

Theo giới phân tích, nền kinh tế Mỹ sẽ không chỉ đánh dấu mức tăng trưởng cao trong quý II mà còn duy trì mức vững chắc này trong nửa cuối năm nay. Điều này đạt được trong bối cảnh Chính phủ Mỹ tung ra gói cứu trợ lớn và chiến dịch tiêm vaccine ngừa Covid-19 góp phần thúc đẩy các hoạt động chi tiêu của người dân.

Tuy nhiên, giới phân tích cũng đã chỉ ra một số rủi ro, trong đó có nguy cơ làn sóng Covid-19 quay trở lại do sự lây lan của biến thể Delta. Bên cạnh đó, nếu lạm phát cao hơn và việc gián đoạn chuỗi cung ứng hiện nay vẫn được duy trì, tăng trưởng kinh tế có thể chậm lại.

Tuần trước, Cục Nghiên cứu kinh tế quốc gia Mỹ (NBER) cho biết kinh tế nước này đã rơi vào suy thoái bắt đầu từ tháng 2/2020 và kết thúc vào tháng 4/2020.

Các nhà kinh tế học dự đoán tăng trưởng của Mỹ trong năm 2021 đạt khoảng 7% – mức tăng lớn nhất kể từ năm 1984.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần kết thúc ngày 24/7 là 400.000, vượt ước tính 380.000 từ Dow Jones nhưng giảm so với mức 424.000 của tuần trước đó. Mức này cao gần gấp đôi so với trước đại dịch.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro
Chúng tôi để ý thấy bạn đang dùng trình chặn quảng cáo

Trang tin nhận thấy bạn đang dùng phần mềm chặn dữ liệu quảng cáo Adblocks. Để tận dụng hơn các chức năng của website, chúng tôi mong muốn bạn gỡ bỏ phần mềm nói trên để website đem 100% thông tin đến với người đọc.

Tôi Đã Tắt ADBLOCK