Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

FED quyết định không nâng lãi suất cơ bản

Ngày 5/11, Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (FED) đã ra thông báo giữ nguyên mức lãi suất cơ bản gần bằng 0 do kinh tế Mỹ vẫn tăng trưởng ở dưới mức trước khi bùng phát đại dịch COVID-19.

Quyết định duy trì lãi suất của FED được đưa ra trong bối cảnh có những lo ngại về hướng đi của nền kinh tế khi số ca nhiễm COVID-19 không ngừng gia tăng ở mức đáng quan ngại. Điều này khiến giới chức Mỹ phải xem xét đưa ra những hạn chế mới đối với các hoạt động sản xuất kinh doanh, vốn có thể cản trở tăng trưởng của nền kinh tế.

Trong một cuộc họp báo ngay sau phiên họp chính sách thường kỳ hôm thứ năm, Chủ tịch Fed, Jerome Powell cho biết, nền kinh tế vẫn đang tăng trưởng nhưng “Tôi sẽ không nói rằng bất kỳ ai cảm thấy thoải mái về điều này”.

Những người đứng đầu Fed cho biết, nền kinh tế Mỹ hiện đang phục hồi chậm hơn sau khi được thúc đẩy vào đầu năm bởi viện trợ tài chính và việc mở cửa trở lại của một số doanh nghiệp.

Trả lời phóng viên, ông Powell cho biết: “Kinh tế khó có thể phục hồi hoàn toàn cho đến khi mọi người tự tin rằng có thể an toàn để trở lại tham gia vào các hoạt động”, đồng thời lưu ý rằng mặc dù thị trường nhà ở đã phục hồi hoàn toàn kể từ khi đại dịch xảy ra, nhưng chi tiêu cho dịch vụ vẫn ở mức thấp.

Ông cũng cho biết, sự gia tăng gần đây về các ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ và nước ngoài là “đặc biệt đáng lo ngại”, cần có sự giãn cách xã hội và đeo khẩu trang để giúp ngăn chặn virus và hỗ trợ nền kinh tế.

Ngoài việc giữ nguyên lãi suất, FED cũng không thay đổi cách tiếp cận đối với “mục tiêu lạm phát trung bình linh hoạt”, đó là không tăng lãi suất ngay cả khi tỷ lệ thất nghiệp giảm mạnh.

Báo cáo việc làm tháng 10 của Mỹ dự kiến được Bộ Lao động công bố vào hôm nay (6/11), sẽ cung cấp cái nhìn mới nhất về tình hình kinh tế đang kéo hàng triệu người thất nghiệp do đại dịch trở lại làm việc.

Bên cạnh đó, Fed cũng sẽ chờ xem liệu ông Biden có đắc cử Tổng thống hay ông Trump có thể tiếp tục nắm quyền, và cả hai kịch bản sẽ có ý nghĩa như thế nào trong điều kiện chi tiêu bổ sung của chính phủ để giúp những người mất việc làm do đại dịch.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro
Chúng tôi để ý thấy bạn đang dùng trình chặn quảng cáo

Trang tin nhận thấy bạn đang dùng phần mềm chặn dữ liệu quảng cáo Adblocks. Để tận dụng hơn các chức năng của website, chúng tôi mong muốn bạn gỡ bỏ phần mềm nói trên để website đem 100% thông tin đến với người đọc.

Tôi Đã Tắt ADBLOCK