Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Fed “dọn đường” cho thắt chặt chính sách trong năm nay

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại cuộc họp vào tháng Bảy đã lên kế hoạch để thu hẹp tốc độ mua trái phiếu hàng tháng của họ trong năm nay, biên bản cuộc họp tháng Bảy vừa được công bố cho thấy.

Tuy nhiên, biên bản cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) diễn ra ngày 27-28/7 cũng chỉ ra rằng các thành viên ngân hàng trung ương khẳng định việc giảm hoặc thu hẹp chương trình mua tài sản không phải là dấu hiệu báo trước cho một đợt tăng lãi suất sắp xảy ra.

Đồng thời, biên bản cũng ghi nhận rằng “một số” thành viên muốn đợi đến đầu năm 2022 mới bắt đầu giảm dần chương trình mua tài sản.

“Nhìn về phía trước, hầu hết các thành viên tham dự đều lưu ý rằng, trong trường hợp nền kinh tế tiếp tục mở rộng như dự đoán, họ cho rằng có thể bắt đầu giảm tốc độ mua tài sản trong năm nay”, biên bản nêu rõ, đồng thời cho biết thêm rằng nền kinh tế đã đạt mục tiêu về lạm phát và họ “hầu như bằng lòng” với tiến độ tăng trưởng việc làm.

Tuy nhiên, các thành viên FOMC đồng tình rằng thị trường việc làm vẫn chưa đáp ứng được mục tiêu “đạt tiến bộ đáng kể hơn nữa” mà Fed đã đưa ra như một điều kiện để bắt đầu xem xét tăng lãi suất.

Các quan chức Fed đã nhiều lần nói rằng việc cắt giảm chương trình mua tài sản sẽ diễn ra đầu tiên trong tiến trình bình thường hóa chính sách tiền tệ, và việc tăng lãi suất sẽ chỉ được thực hiện khi ngân hàng trung ương không còn tăng thêm bảng cân đối kế toán.

Các thị trường nhanh chóng phục hồi ngay sau vài phút khi biên bản cuộc họp của Fed được phát hành, nhưng sau đó lại chuyển sang tiêu cực, với chỉ số Công nghiệp Dow Jones giảm hơn 150 điểm.

FOMC đã bỏ phiếu tại cuộc họp để giữ cho lãi suất ngắn hạn được neo gần bằng 0, đồng thời bày tỏ sự lạc quan về tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Trong khi trên thị trường đang xuất hiện những lo ngại rằng Fed có thể thiết lập tốc độ giảm dần theo một quy trình nghiêm ngặt ngay cả khi nền kinh tế chưa đạt tốc độ tăng trưởng như dự kiến, tuyên bố sau cuộc họp của Fed cho thấy một cái nhìn chung lạc quan về nền kinh tế, nhưng cũng ghi nhận một số ý kiến vẫn còn hoài nghi về sự bền vững của thành quả hiện nay.

Các quan chức đánh giá rằng “sự không chắc chắn đối với triển vọng nền kinh tế còn khá cao”, khi biến thể Delta gây bệnh Covid-19 đặt ra nhiều thách thức và lạm phát cũng là một rủi ro khác. Một số thành viên lưu ý hơn đến “rủi ro lạm phát tăng cao”, đặc biệt là với các yếu tố mà Fed vẫn cho là “tạm thời” có thể kéo dài hơn dự đoán.

Những thành viên lo lắng về lạm phát cho biết việc cắt giảm chính sách kích thích nên bắt đầu “tương đối sớm khi các chỉ số lạm phát cao gần đây chứng tỏ rằng nõ sẽ kéo dài hơn dự đoán”.

Tuy nhiên, biên bản cũng ghi nhận sự khác biệt lớn trong quan điểm về vấn đề này, với một số thành viên thậm chí cho rằng lạm phát có thể quay trở lại xu hướng giảm nếu các ca lây nhiễm Covid-19 tiếp tục tăng và qua đó có khả năng làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Mặc dù thị trường dự đoán Fed sẽ sớm thu hẹp chính sách nhưng không cho rằng các đợt tăng lãi suất sẽ được đưa ra trong ít nhất là một năm nữa hoặc lâu hơn. Các hợp đồng tương lai gắn liền với lãi suất chuẩn của Fed đang được định giá với khoảng 50% khả năng tăng lãi suất vào tháng 11/2022 và 69% khả năng tăng vào tháng tiếp theo đó.

Bên cạnh đó, một số thành viên FOMC cũng lo rằng chính sách nới lỏng của Fed đang thúc đẩy tăng giá và đe dọa sự ổn định tài chính.

Theo Thoibaonganhang

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies