Image default
Phân tích Phân tích Vàng Tin mới nhất

Fed ‘diều hâu’; ECB thì ‘bồ câu’ – Vàng sẽ điều hướng theo phe nào?

Thị trường vàng đang tìm thấy một số hỗ trợ từ Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) khi chủ tịch Christine Lagarde nhắc lại lập trường của ngân hàng trung ương rằng họ chưa sẵn sàng xem xét việc thắt chặt chính sách tiền tệ của mình sớm.

Trong phiên điều trần trước Ủy ban Kinh tế và Tiền tệ của Nghị viện Châu Âu, bà Lagarde nói rằng ECB sẽ tiếp tục duy trì các chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo của mình và họ đã sẵn sàng để đối mặt với áp lực lạm phát hiện tại.

Thị trường vàng đã giao dịch gần mức cao nhất ngày hôm qua trong suốt phiên điều trần của bà Lagarde. Giá vàng kỳ hạn tháng 8 giao dịch chốt phiên đầu tuần ở 1783,40$, tăng 0,81% trong ngày.

Chủ tịch Lagarde nói thêm rằng mặc dù áp lực lạm phát đang đẩy cao hơn trong toàn khu vực đồng euro, nhưng chúng đang được thúc đẩy bởi các yếu tố tạm thời. Ví dụ, bà nói rằng những nút thắt trong chuỗi cung ứng đang giúp đẩy giá lên cao hơn sẽ bắt đầu giảm dần trong nửa cuối năm. Bà nhận định:

Lạm phát chỉ là tạm thời và mang tính kỹ thuật và sẽ giảm dần khi chúng ta bước sang năm 2022.

Những bình luận ôn hòa của bà Lagarde về chính sách tiền tệ của ECB cũng đến khi ngân hàng trung ương trở nên lạc quan hơn về hoạt động kinh tế ở châu Âu. Trong tuyên bố mở đầu của mình, bà lưu ý rằng ngân hàng trung ương nhận thấy rủi ro kinh tế là cân bằng rộng rãi. Trong lời phát biểu mở đầu, Chủ tịch ECB nhấn mạnh:

Mặt khác, sự lây lan của các đột biến virus tiếp tục là một nguồn rủi ro, nhưng về mặt tích cực, triển vọng sáng sủa hơn đối với nhu cầu toàn cầu và sự gia tăng nhanh hơn dự đoán trong chi tiêu của người tiêu dùng có thể dẫn đến sự phục hồi thậm chí còn mạnh mẽ hơn.

Trong khi phần nào phản ánh triển vọng kinh tế được cải thiện, tỷ giá thị trường tăng liên tục có thể dẫn đến việc thắt chặt các điều kiện tài chính rộng rãi hơn phù hợp với toàn bộ nền kinh tế. Thắt chặt như vậy sẽ là sớm và có nguy cơ đối với sự phục hồi kinh tế đang diễn ra và triển vọng vì lạm phát.

Bình luận của Lagarde về chính sách tiền tệ của ECB hoàn toàn trái ngược với Cục Dự trữ Liên bang, vốn đã gây sốc cho thị trường vào tuần trước với những dự báo kinh tế nêu bật khả năng 2 lần tăng lãi suất vào năm 2023.

Thị trường vàng đã chứng kiến mức giảm hàng tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 3 năm 2020 sau cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang.

Lagarde nói rằng ECB đang chú ý đến ngân hàng trung ương Hoa Kỳ; tuy nhiên, bà nói thêm rằng cả hai nền kinh tế đang ở các giai đoạn khác nhau trong quá trình phục hồi. Bà cũng nói rằng bà sẽ không đưa ra phán quyết khi một ngân hàng trung ương khác dự kiến sẽ tăng lãi suất. Bà khẳng định:

Chúng tôi tin rằng lập trường chính sách tiền tệ của ECB là đúng đắn.

Việc tăng giá nhà là một rủi ro được đưa ra trong quá trình bà điều trần. Lagarde nói rằng đó là một lĩnh vực mà họ hiện đang theo dõi. Theo nhà lãnh đạo:

Giá bất động sản nhà ở tiếp tục tăng đều đặn qua đại dịch. Mặc dù không có dấu hiệu mạnh mẽ nào về bong bóng nhà ở do tín dụng ở khu vực châu Âu gây ra, nhưng các lỗ hổng bất động sản nhà ở đã hình thành ở một số quốc gia.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies