Image default
Phân tích Phân tích - Chiến lược Tin mới nhất

FED “chùn bước”, giá vàng tuần tới sẽ phục hồi

Nhiều chuyên gia dự báo FED có thể sẽ chỉ tăng 0,5% lãi suất, thay vì 0,75% lãi suất trong cuộc họp sắp tới. Điều này sẽ tạo động lực phục hồi nhẹ cho giá vàng tuần tới.

FED có thể chỉ tăng 50 điểm phần trăm lãi suất trong cuộc họp tháng 9 tới.

Đúng như dự báo, giá vàng quốc tế tuần này lại nối tiếp đà giảm giá của tuần trước do Chủ tịch FED Powell đã “mạnh miệng” tuyên bố tăng lãi suất trong các cuộc họp sắp tới tại hội nghị Jackson Hole. Theo đó, giá vàng đã giảm mạnh từ mức 1.745 USD/oz xuống tới mức 1.688 USD/oz, sau đó phục hồi và đóng cửa ở mức 1.712 USD/oz.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC cũng đã giảm từ mức 66,95 triệu đồng/lượng xuống tới mức 66,55 triệu đồng/lượng, với giao dịch khá trầm lắng.

Sở dĩ giá vàng đã phục hồi ở phiên cuối tuần này do số liệu việc làm phi nông nghiệp (NFP) của Mỹ tháng 8 chỉ đạt 315.000 việc làm, thấp hơn khá nhiều so với mức 526.000 việc làm trong tháng 7. Đặc biệt, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ cũng đã tăng từ 3,5% trong tháng 7 lên mức 3,7% trong tháng 8. Các số liệu này cho thấy thị trường lao động Mỹ đã thực sự có dấu hiệu suy giảm và “ngấm đòn” tăng mạnh lãi suất của FED trong thời gian qua.

Với số liệu việc làm, cộng với các số liệu bán lẻ, PMI sản xuất… kém khả quan, đặc biệt kinh tế Mỹ đã tăng trưởng âm 2 quý liên tiếp (GDP quý 1 âm 1,6% và GDP quý 2 âm 0,9%), nhiều khả năng FED sẽ chỉ tăng lãi suất khoảng 50 điểm cơ bản, thay vì 75 điểm cơ bản trong cuộc họp tháng 9 tới.

Mục tiêu chính của FED hiện nay vẫn là chống lạm phát dù phải hy sinh tăng trưởng kinh tế. Do đó, FED có thể sẽ còn tiếp tục tăng thêm lãi suất sau cuộc họp tháng 9 và sau đó duy trì lãi suất ở mức cao thêm thời gian trước khi nới lỏng chính sách tiền tệ.

Tuy nhiên, áp lực lạm phát ở Mỹ và phần lớn các quốc gia khác chủ yếu do chi phí đẩy, chứ không phải do nguyên nhân tiền tệ, hay cầu kéo. Do đó, FED tăng lãi suất cũng chỉ kéo giảm phần nào lạm phát, chứ khó đưa lạm phát giảm từ mức 8,5% trong tháng 7 xuống mức mục tiêu 2%. Đây là bài toán khó trong cuộc chiến chống lạm phát của FED.

Giá vàng tuần tới có thể sẽ phục hồi nhẹ

Ông Michael Pearce, Chuyên gia kinh tế cao cấp của Capital Economics, cũng cho rằng thị trường lao động Mỹ đã bắt đầu suy giảm do tác động của lạm phát và FED tăng lãi suất. Đây là dấu hiệu suy yếu của kinh tế Mỹ, buộc FED sẽ phải thận trọng hơn trong tăng lãi suất dù các quan chức FED đã có quan điểm “diều hâu” về chính sách tiền tệ trong thời gian qua.

Trong tuần tới, có khá nhiều quan chức FED, bao gồm cả Chủ tịch FED, sẽ có các bài phát biểu về kinh tế Mỹ và triển vọng chính sách tiền tệ. Nếu họ vẫn giữ quan điểm “diều hâu”, thì sẽ tác động tiêu cực đến giá vàng tuần tới. Tuy nhiên, số liệu việc làm không khả quan có thể sẽ kiềm chế lời lẽ của họ, qua đó hỗ trợ phần nào cho giá vàng tuần tới.

Dù giá vàng có thể sẽ phục hồi nhẹ trong ngắn hạn, nhưng vẫn có nguy cơ điều chỉnh do nhu cầu vàng vật chất vẫn ở mức thấp, nhất là sau khi Ấn Độ tăng mạnh thuế nhập khẩu vàng, trong khi Trung Quốc vẫn duy trì chính sách zero- COVID.

Theo phân tích kỹ thuật, mức 1.670 USD/oz (MA 200) đang là mức hỗ trợ quan trọng của giá vàng tuần tới cũng như giá vàng ngắn hạn. Đây là mức mà giá vàng đã 5 lần không phá vỡ trong vòng hơn 1 năm nay. Nếu giá vàng tuần tới vẫn duy trì trên mức này, có thể sẽ tiếp tục phục hồi lên vùng 1.800 USD/oz. Ngược lại, nếu giá vàng tuần tới bị đẩy xuống dưới mức 1.670 USD/oz, thì có thể sẽ giảm tiếp xuống 1.625 USD/oz, thậm chí là 1.550 USD/oz. Tuy nhiên, khả năng này được các chuyên gia đánh giá không cao.

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies