Fed “bồ câu” hay “diều hâu”? Vàng vẫn sẽ là tài sản thắng cuộc – VanEck

Tuần tới, Cục Dự trữ Liên bang sẽ tổ chức cuộc họp chính sách tiền tệ đầu tiên trong năm và vàng có thể có lợi cho dù ngân hàng trung ương có hành động theo hướng nào đi chăng nữa, theo một nhà phân tích thị trường vàng.

Trong một bài bình luận gần đây, Joe Foster, quản lý danh mục đầu tư và chiến lược gia mảng kim loại quý và vàng của VanEck, nói rằng ông thấy hai kịch bản diễn ra vào tuần tới.

Đầu tiên là nơi ngân hàng trung ương Hoa Kỳ duy trì lập trường diều hâu, có khả năng khiến nền kinh tế Hoa Kỳ rơi vào suy thoái. Ông nói:

Điều này có thể mang lại rủi ro tài chính gia tăng từ các chính phủ và doanh nghiệp mắc nợ cao.

Kịch bản thứ hai là Cục Dự trữ Liên bang có lập trường ôn hòa và tạm dừng thắt chặt chính sách tiền tệ. Ông chia sẻ:

Điều này có thể sẽ mang lại sự yếu kém cho đồng đô la Mỹ. Cả hai kịch bản sẽ thuận lợi cho vàng.

Tại sao vàng có thể hưởng lợi như vậy?

Các ý kiến ​​của Foster, được đưa ra khi các thành viên ủy ban ngân hàng trung ương, bao gồm Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell, đã báo hiệu một quan điểm ôn hòa hơn về chính sách tiền tệ kể từ khi tăng lãi suất vào tháng 12 và báo hiệu hai lần tăng lãi suất vào năm 2019.

Sau khi tăng lãi suất hồi tháng trước, Powell nhắc lại rằng do áp lực lạm phát thấp, ngân hàng trung ương Hoa Kỳ có thể kiên nhẫn đối với hành động tăng tiếp theo để xem tăng trưởng kinh tế của Mỹ phát triển như thế nào. Chiến lược gia nhận định:

Thị trường chứng khoán, dầu thô, trái phiếu và Tổng thống Trump đều báo hiệu rằng Chủ tịch Fed Jerome Powell đã phạm sai lầm nghiêm trọng bằng cách chỉ ra tăng lãi suất nhiều hơn vào năm 2019. Chúng tôi cũng tin rằng Fed đã phạm sai lầm nghiêm trọng, nhưng chúng tôi nghĩ rằng nên đổ lỗi cho những người tiền nhiệm của ông Powell, người đã chờ đợi quá lâu để bình thường hóa chính sách tiền tệ. Bây giờ Fed được giao nhiệm vụ bình thường hóa lãi suất vào cuối chu kỳ với tốc độ quá nhanh.

Cuộc họp tháng 1 của Fed sẽ diễn ra như thế nào?

Cuộc họp chính sách tiền tệ vào tuần tới có thể tạo tiền đề cho hành động chính sách tiền tệ vào năm 2019 vì đây sẽ là một cuộc họp trực tiếp. Như đã thông báo vào năm ngoái, mọi quyết định chính sách tiền tệ sẽ được theo sau bởi một cuộc họp báo.

Theo Công cụ FedWatch CME, các thị trường sẽ không định giá trong bất kỳ sự thắt chặt nào trong chính sách tiền tệ vào tuần tới. Trong năm, các thị trường nhìn thấy ít hơn 25% cơ hội tăng lãi suất. Tuy nhiên, nhiều nhà kinh tế đang định giá một lần tăng trong khoảng nửa cuối năm nay.

Hoa Kỳ có thể rơi vào suy thoái, tuy nhiên thị trường sẽ không sụp đổ như khủng hoảng 2008

Trong bài bình luận của mình, Foster nói rằng hãng của ông nhìn thấy Hoa Kỳ rơi vào suy thoái vào cuối năm nay và trong khi cổ phiếu dự kiến ​​sẽ thâm nhập vào một thị trường giá xuống. Tuy nhiên, ông không thấy thị trường sụp đổ như những gì đã phải chịu đựng trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Chiến lược gia chỉ rõ:

Tuy nhiên, đã có lạm phát giá tài sản ở cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản và các loại tài sản khác. Nói chung, điều này có thể đã tạo ra bong bóng tài sản lớn nhất trong lịch sử, nhưng không có tâm lý hưng cảm, một vụ sụp đổ ít có khả năng trong quan điểm của chúng tôi.

Một rủi ro gia tăng trong chu kỳ này là một sự bùng nổ của nợ có chủ quyền. Điều này có thể mang lại một phản ứng chính sách từ các ngân hàng trung ương trong một cuộc suy thoái làm biến dạng và thúc đẩy thị trường, nhưng chúng tôi tin rằng không có khả năng chấm dứt sự sụp đổ, đặc biệt là với một hệ thống ngân hàng sau khủng hoảng ổn định hơn. Đầu tư vàng có thể thấy ít biến động hơn trong một cuộc suy thoái ít sụp đổ.

Vàng sẽ tăng tới ngưỡng nào?

Trong môi trường hiện tại, Foster nói rằng ông nhìn thấy tiềm năng của giá vàng để kiểm tra mức kháng cự dài hạn ở mức $1365/oz. Ông bày tỏ:

Nếu các thị trường đang nhìn thấy đủ rủi ro hệ thống để chuyển vàng qua mức này, chúng tôi tin rằng đó sẽ là một năm rất tốt cho các nhà đầu tư vào cổ phiếu vàng và vàng.

Mặc dù vàng đã cố gắng giữ mức hỗ trợ ngắn hạn quan trọng, giá đã phải vật lộn để tìm đà phá vỡ ngưỡng kháng cự tâm lý quan trọng ở mức $1300/oz. Giá vàng kỳ hạn tháng 2 được giao dịch lần cuối ở mức $1283,30/oz, gần như không đổi trong ngày.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: