Image default
Mục khác Tin mới nhất

EU hứa tăng viện trợ nhưng vẫn ‘mơ hồ’ trong vấn đề kết nạp Ukraine gia nhập khối

Tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu – Ukraine diễn ra ngày 3/2 tại thủ đô Kiev, Liên minh châu Âu (EU) hứa giúp đỡ và hỗ trợ nhiều hơn cho Ukraine, song không đặt ra mốc thời gian cụ thể cho nỗ lực gia nhập khối của quốc gia này.

Tuyên bố của các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu sau cuộc họp không đề cập cụ thể đến mốc thời gian đầy tham vọng mà Tổng thống Volodymyr Zelensky đã đặt ra. Thay vào đó, các đồng minh châu Âu của Ukraine chỉ đưa ra những đảm bảo mơ hồ về việc thúc đẩy tiến trình gia nhập một khi tất cả các điều kiện được đáp ứng.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula Von Der Leyen nhấn mạnh: “Không có mốc thời gian cứng nhắc, nhưng có những mục tiêu mà các bạn phải đáp ứng được, chẳng hạn như cải cách để cải thiện tình hình ở quốc gia ứng cử viên để sau đó có thể bắt tay vào các cuộc đàm phán gia nhập”.

Tuy không đáp ứng được yêu cầu của Kiev về một quá trình nhanh chóng hướng tới việc gia nhập EU, nhưng các nhà lãnh đạo EU ca ngợi cam kết và tiến bộ của Ukraine thời gian qua.

Tuyên bố chung hội nghị cho hay, EU ghi nhận “những nỗ lực đáng kể” của Ukraine trong việc đạt được các mục tiêu của mình, hoan nghênh những nỗ lực cải cách của Ukraine trong “thời điểm khó khăn” và khuyến khích nước này trong quá trình gia nhập EU.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel nói rằng lãnh đạo EU sẽ “ủng hộ Ukarine từng bước trên hành trình đến EU”.

Chủ tịch EC Ursula von der Leyen (trái) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky

Ukraine đã được trao tư cách ứng cử viên đầy đủ vào năm ngoái và Kiev gần đây cho biết họ hy vọng sẽ trở thành thành viên đầy đủ của EU vào năm 2026. Các cuộc đàm phán giữa EU và Ukraine tại hội nghị tập trung vào việc cải thiện khả năng tiếp cận các sản phẩm của Kiev vào thị trường EU.

Tại hội nghị, EU đã thông báo tăng gấp đôi số lượng binh sĩ Ukraine sẽ được EU huấn luyện lên 30.000 người trong năm nay và hứa cung cấp 25 triệu euro cho Kiev. Hội đồng châu Âu đã phê duyệt thêm 500 triệu euro cho Ukraine.

Đến nay, EU viện trợ gần 60 tỷ euro cho Ukraine, trong đó gần 12 tỷ euro hỗ trợ quân sự và 18 tỷ euro để giúp điều hành đất nước trong năm nay .

Ngoài ra, Chủ tịch EC cũng khẳng định gói trừng phạt sắp tới của EU đối với Moskva sẽ nhắm mục tiêu vào những linh kiện được sử dụng cho máy bay không người lái của Nga hoạt động tại Ukraine.

Về phần mình, Tổng thống Zelensky đề nghị các biện pháp trừng phạt của EU cần phải bảo đảm Nga không thể khôi phục năng lực quân sự của nước này.

Trước đó, ngày 2/2, Chính phủ Ukraine đã ký thỏa thuận gia nhập Chương trình Thị trường chung (SMP) của EU với ngân sách 4,2 tỷ euro.

Đây là chương trình tài trợ của EU nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp, giúp thị trường nội bộ EU phát huy hết tiềm năng và bảo đảm sự phục hồi của châu Âu sau đại dịch Covid-19.

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho rằng, việc ký kết thỏa thuận trên sẽ giúp phát triển khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp nước này bằng cách bảo đảm chuyển đổi xanh và kỹ thuật số.

Ukraine và EU cũng đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược trong lĩnh vực năng lượng tái tạo trong các cuộc tham vấn trước thềm Hội nghị thượng đỉnh EU – Ukraine diễn ra ngày 3/2 tại Kiev.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies