Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

EU đạt thỏa thuận gói chi tiêu ngân sách và tiến tới vực dậy nền kinh tế

Gói chi tiêu ngân sách chung giúp EU phục hồi kinh tế từ đại dịch Covid-19 và còn giúp EU thực hiện các chuyển đổi thông qua nhiều chính sách lớn.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Charles Michel bày tỏ vui mừng trước tiến triển này, nhấn mạnh EU giờ đây có thể bắt đầu triển khai phân bổ gói ngân sách nói trên và vực dậy nền kinh tế. Theo ông, gói phục hồi kinh tế này sẽ thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng xanh và chuyển đổi số ở các nước thành

Trong tuyên bố trên Twitter, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen khẳng định, “châu Âu đang tiến lên phía trước”. Bà cho rằng, gói phục hồi kinh tế này sẽ tiếp sức cho sự phục hồi của EU và góp phần xây dựng EU xanh, số hóa và vững mạnh hơn.

Gói phục hồi của EU bao gồm ngân sách dài hạn từ năm 2001-2027 trị giá 1.100 tỷ euro và gói phục hồi có tên gọi “Thế hệ mới EU” trị giá 750 tỷ euro. Ngoài hỗ trợ EU phục hồi từ đại dịch Covid-19, gói phục hồi này còn giúp EU thực hiện các chuyển đổi thông qua nhiều chính sách lớn, cụ thể là Thỏa thuận Xanh, cách mạng số và phát triển vững mạnh.

Trước đó, Ba Lan và Hungary phản đối điều kiện gắn kèm dự luật ngân sách dài hạn của toàn liên minh với yêu cầu các quốc gia thành viên tuân thủ nguyên tắc pháp quyền của EU. Điều này đã khiến kế hoạch ngân sách và gói phục hồi kinh tế của EU dù được các nhà lãnh đạo EU thống nhất hồi tháng Bảy lại rơi vào bế tắc sau đó.

Tháng 11 vừa qua, Hội đồng EU và Nghị viện châu Âu (EP) đã đạt được một thỏa thuận chính trị bảo đảm các cơ quan EU hợp tác hiệu quả hơn để gói cứu trợ trên đến đúng địa chỉ cần cứu trợ kịp thời và minh bạch.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) hôm thứ Năm đã quyết định mở rộng chương trình kích thích tiền tệ khổng lồ của mình thêm 500 tỷ euro (605 tỷ đô la), khi làn sóng Covid-19 thứ hai đè nặng lên sự phục hồi kinh tế của khu vực đồng tiền chung.

Các thị trường trước đó cũng tin tưởng rằng ngân hàng trung ương sẽ mở rộng chương trình mua trái phiếu của mình, khi vào tháng 10 ECB tuyên bố sẽ “hiệu chỉnh lại các công cụ chính sách của mình” sau sự bùng phát các trường hợp lây nhiễm Covid-19 lan rộng khắp châu lục dẫn đến việc đóng cửa hoạt động kinh tế. ECB đang duy trì lãi suất tái cấp vốn, lãi suất cho vay qua đêm và lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc lần lượt ở mức 0,00%, 0,25% và -0,50%.

Ngân hàng Trung ương châu Âu đã khởi động chương trình mua tài sản khẩn cấp vì đại dịch (PEPP) vào đầu năm nay, trong một nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế của khối trước sự bùng phát của dịch bệnh. Với việc tiếp tục mở rộng chương trình này vào thứ Năm vừa qua, tổng giá trị mua tài sản của ECB đã lên tới 1,85 nghìn tỷ euro.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro
Chúng tôi để ý thấy bạn đang dùng trình chặn quảng cáo

Trang tin nhận thấy bạn đang dùng phần mềm chặn dữ liệu quảng cáo Adblocks. Để tận dụng hơn các chức năng của website, chúng tôi mong muốn bạn gỡ bỏ phần mềm nói trên để website đem 100% thông tin đến với người đọc.

Tôi Đã Tắt ADBLOCK