Image default
Ethereum

Doanh số mua vàng tại TP.HCM tăng tới 51%

Kể từ đầu tháng 7, giá vàng trong nước biến động mạnh theo giá vàng thế giới. Doanh số mua bán vàng miếng trên địa bàn TP.HCM gia tăng đáng kể, nhất là ở chiều mua vào.

Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, doanh số mua vào trong tháng 7 vừa qua đạt gần 132.500 lượng vàng, tương đương giá trị gần 6.900 tỷ đồng, tăng tới 51% so với tháng trước đó.

Thời gian qua, giá vàng thế giới biến động mạnh do dịch COVID-19 tái phát tại nhiều quốc gia nên tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu; GDP của Mỹ trong quý II/2020 sụt giảm gần 33%; GDP của khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) giảm 12,1%.

Ngoài ra, thông tin về vụ nổ ở thủ đô Beirut của Liban đầu tháng 8/2020; các gói kích thích kinh tế được các quốc gia triển khai làm tăng lo ngại về lạm phát; căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc… khiến giá vàng tăng mạnh trong thời gian gần đây.

Thời gian qua, giá vàng trong nước xu hướng tăng mạnh, chủ yếu do tác động từ đà tăng của giá vàng thế giới. (Ảnh: Dân trí)
Thời gian qua, giá vàng trong nước xu hướng tăng mạnh, chủ yếu do tác động từ đà tăng của giá vàng thế giới. (Ảnh: Dân trí)

Khi đại dịch COVID-19 bùng phát trên toàn cầu, đà tăng của giá vàng được duy trì từ đầu năm đến nay và liên tục lập đỉnh từ tháng 7/2020. Đến 5/8/2020, giá vàng thế giới đạt mốc lịch sử 2.000 USD/ounce. Ngày 18/8, giá vàng bán ra tăng gần 473 USD/ounce so với cuối năm 2019.

Tại thị trường trong nước, giá vàng cũng có xu hướng tăng mạnh, chủ yếu do tác động từ đà tăng của giá vàng thế giới và dịch COVID-19 bùng phát trở lại tại một số tỉnh, thành phố.

Ngày 6/8, giá vàng SJC trong nước đạt mốc 60 triệu đồng/lượng, có thời điểm giao dịch trên mức 62 triệu đồng/lượng. Đến ngày 18/8, giá vàng trong nước bán ra tăng 15,7 triệu đồng/lượng so với mức giá cuối năm 2019.

Giá vàng thế giới biến động mạnh do dịch COVID-19 tái phát tại nhiều quốc gia. (Ảnh: Reuters)
Về mức chênh lệch giữa giá vàng thế giới và giá vàng trong nước, tính tới thời điểm giữa tháng 8/2020, giá vàng thế giới quy đổi (theo tỷ giá trên thị trường tự do) thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 2,6 triệu đồng/lượng (so với giá vàng niêm yết tại SJC), thu hẹp hơn so với cuối tháng trước là 3,7 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, mức chênh lệch này vẫn cao hơn nhiều so với thời điểm cuối năm 2019 gần 138.000 đồng/lượng.

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies