Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

ECB tiếp tục mua mạnh trái phiếu và duy trì lãi suất ở mức thấp kỷ lục

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ duy trì dòng tiền ‘rẻ’ và khẳng định vẫn còn quá sớm để giảm hỗ trợ đà hồi phục kinh tế trong đại dịch Covid-19.

Khép lại cuộc họp vào ngày 10/6 (giờ địa phương) ECB đã giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục và cam kết mua mạnh trái phiếu khẩn cấp trị giá 1.850 tỷ Euro (2.200 tỷ USD) ngay cả khi các quan chức đưa ra bức tranh lạc quan hơn về nền kinh tế.

Bà Christine Lagarde – Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB)

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde cho biết vẫn còn “quá sớm” để thảo luận về việc thắt chặt chính sách tiền tệ, đồng thời cho rằng cần tiếp tục hỗ trợ để củng cố đà phục hồi kinh tế, đồng thời nhấn mạnh duy trì dòng tiền “rẻ” trong suốt cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 vẫn là điều cần thiết để giảm bớt sự bất ổn kinh tế và củng cố lòng tin.

Trái ngược với cách tiếp cận thận trọng, bà Lagarde và đồng nghiệp đưa ra Triển vọng tăng trưởng tại 19 quốc gia thuộc Khu vực đồng Euro (Eurozone) đã sáng sủa hơn đáng kể nhờ chương trình tiêm chủng mở rộng và nhu cầu bùng nổ khi các doanh nghiệp mở cửa trở lại. Hơn nữa, họ đánh giá rủi ro tác động tới khu vực đồng tiền chung châu Âu đang “cân bằng”. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 12/2018 mà họ đưa ra đánh giá như thế về rủi ro.

Chủ tịch ECB dự kiến hoạt động kinh tế sẽ “tăng tốc” trong nửa cuối năm nay, giữa bối cảnh sự gia tăng chi tiêu tiêu dùng và nhu cầu toàn cầu cùng với gói kích thích tài chính-tiền tệ sẽ hỗ trợ mạnh mẽ cho đà phục hồi.

Trong dự báo mới nhất, ECB dự kiến kinh tế Eurozone sẽ tăng trưởng 4,6% trong năm nay, cao hơn so với dự báo 4% đưa ra trước đó, song bà Lagarde cho rằng, đà phục hồi kinh tế vẫn còn mong manh và phụ thuộc nhiều vào diễn biến của đại dịch.

Lạm phát tại Eurozone đã tăng lên mức 2% trong tháng Năm, mức cao nhất trong gần ba năm và vượt qua mục tiêu dưới 2% của ECB. ECB cũng đưa ra các dự báo mới, cao hơn so với đánh giá trước đó của họ vào tháng 3, với lạm phát năm nay có thể đạt 1,9% và năm sau là 1,5%.

Andrew Kenningham, nhà kinh tế trưởng về châu Âu tại Capital Economics, cho rằng ECB vẫn có thể thiết kế một chương trình giảm dần dần kích thích trong nửa cuối năm nay.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies