29 C
Hanoi
29/05/2024
Image default
Mục khác Tin mới nhất

Đương kim Tổng thống Mỹ Joe Biden chính thức khởi động chiến dịch tái tranh cử

Đương kim Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chính thức khởi động chiến dịch tái tranh cử vào ngày 25/4. Có khả năng đối thủ hàng đầu của ông trong cuộc đua năm 2024 là người tiền nhiệm Donald Trump.

Trong video công bố chiến dịch, ông Biden bày tỏ: “Khi tôi ra tranh cử tổng thống cách đây 4 năm, tôi đã nói rằng chúng ta đang ở trong một cuộc chiến giành lại linh hồn cho nước Mỹ. Giờ đây, chúng ta vẫn đang ở trong cuộc chiến đó. Giờ chưa phải là lúc để mãn nguyện. Đó là lý do vì sao tôi ra tái tranh cử”, ông Biden nói.

“Hãy làm nốt công việc này. Tôi biết chúng ta có thể làm được”.

Ông mô tả các nền tảng của đảng Cộng hòa là mối đe dọa đối với tự do của người Mỹ, khẳng định quyết tâm chống lại những hạn chế chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ, cắt giảm an sinh xã hội, và lên án “những kẻ cực đoan MAGA”, ám chỉ những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump, người rất có thể là đối thủ của ông Biden trong cuộc bầu cử tháng 11/2024.

Trong hơn 2 năm cầm quyền, Tổng thống Biden đã bước đầu giải quyết được đại dịch Covid-19 và đầu tư nhiều hơn cho cơ sở hạ tầng, đồng thời đưa tỷ lệ thất nghiệp xuống mức thấp nhất kể từ năm 1969.

Đương kim Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump

Vấn đề tuổi tác của ông Biden khiến cho nỗ lực tái tranh cử của ông trở thành một “canh bạc” đầy may rủi đối với Đảng Dân chủ. Ông sẽ bước vào tuổi 82 vào năm bầu cử 2024 và 86 tuổi ở cuối nhiệm kỳ thứ 2 nếu đắc cử.

Trong khi đó, ông Trump (76 tuổi) đang phải đối mặt với nhiều cáo buộc khác nhau, nhưng những rắc rối pháp lý dường như không làm giảm ý định trở lại Nhà Trắng của ông.

Dù vậy, các bác sĩ Nhà Trắng trong các bài kiểm tra sức khỏe định kỳ khẳng định đương kim Tổng thổng Mỹ vẫn đáp ứng được các yêu cầu về thể chất và tinh thần trên cương vị người lãnh đạo nước Mỹ.

Đảng Dân chủ hiện đang đối mặt khả năng mong manh duy trì được thế đa số ở Thượng viện trong cuộc bầu cử năm 2024, trong khi Hạ viện vẫn đang nằm dưới sự kiểm soát của phe Cộng hoà.

Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy Đảng Dân chủ mong muốn một ứng viên khác thay vì ông Biden, nhưng các nghị sĩ chưa đồng thuận về việc ai sẽ là người thay thế.

Một cuộc thăm dò mà NBC News công bố hồi cuối tuần trước cho thấy 70% công chúng Mỹ, trong đó có 51% người theo Đảng Dân chủ, tin rằng ông Biden không nên tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai. Một nửa số cử tri nói tuổi tác của ông chủ Nhà Trắng là một nguyên nhân chính.

Song, những thành tựu trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Biden, kết hợp với màn thể hiện mạnh mẽ hơn dự kiến của Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ và tuyên bố ra tranh cử của cựu Tổng thống Donald Trump, đã củng cố hình ảnh của ông Biden như một lựa chọn an toàn.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....