36 C
Hanoi
29/05/2024
Image default
Đầu tư vàng Tin mới nhất Vàng

“Đổ đèo” sau chỉ đạo của Chính phủ, SJC vẫn có 1 tuần tăng khủng, NHNN sẽ tiếp tục thực hiện đấu thầu

(GVNET) – Tóm tắt

 • Quay đầu giảm mạnh trong phiên cuối tuần, thị trường vàng miếng vẫn kết thúc tuần với đà tăng lên tới hơn 5 triệu đồng mỗi lượng.
 • Biến động theo giá vàng thế giới, vàng nhẫn trong nước cũng tăng trên dưới 2 triệu đồng trong tuần này.
 • Diễn biến “một mình một chợ” của vàng miếng đã đẩy mức chênh với vàng nhẫn và vàng thế giới tăng thêm gần 4 triệu đồng.

Diễn biến giá vàng miếng trong tuần này

Thị trường vàng miếng có một tuần giao dịch khó quên với các mức giá kỷ lục liên tiếp được thiết lập qua từng phiên giao dịch. Ngay phiên đầu tuần 6/5, vàng miếng SJC đã có kỷ lục 86,5 triệu đồng/lượng và phiên 7/5 có kỷ lục mới là 87,5 triệu đồng. Chững lại qua phiên 8/5, sang phiên 9/5 kỷ lục mới lại được thiết lập với mức giá 89,5 triệu đồng/lượng và đỉnh điểm là phiên 10/5, giá vàng miếng cao chưa từng có 92,4 triệu đồng/lượng.

Trước đà tăng nóng của thị trường vàng miếng, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo khẩn trương thực hiện ngay việc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đối với thị trường vàng; kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh vàng miếng; trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật kịp thời chuyển ngay hồ sơ đến Bộ Công an và các cơ quan chức năng để xử lý theo quy định.

Phản ứng của thị trường sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng, các doanh nghiệp vàng đồng loạt điều chỉnh giảm mạnh giá vàng miếng. So với vùng đỉnh tại phiên 10/5, thị trường vàng miếng giảm khoảng 1,1 đến 4,1 triệu đồng mỗi lượng tùy đơn vị và DOJI có đà giảm sâu nhất.

Thị trường vàng miếng chốt phiên cuối tuần 12/5 với giá mua – bán đứng tại:

 • SJC Hồ Chí Minh: 88,80 – 91,30 triệu đồng/lượng
 • DOJI Hà Nội: 86,00 – 87,50 triệu đồng/lượng
 • Bảo Tín Minh Châu: 87,00 – 89,20 triệu đồng/lượng
 • Phú Quý: 87,00 – 89,40 triệu đồng/lượng
 • VietNamgold: 87,00 – 89,00 triệu đồng/lượng

Mức giá này so với mở cửa phiên đầu tuần 6/5 vẫn tăng mạnh khoảng 2-5,3 triệu đồng/lượng. Trừ đi khoản chênh lệch mua – bán, mua vàng miếng từ đầu tuần tới nay nhà đầu tư ghi nhận mức lãi khoảng 500.000 đồng đến 2,8 triệu đồng mỗi lượng.

Giá 91,3 triệu đồng của SJC hiện cao hơn giá vàng thế giới sau quy đổi 17 triệu đồng, tăng 3,5 triệu đồng so với cuối tuần trước.

Vàng nhẫn tăng mạnh trong tuần này theo giá vàng thế giới

Gần như đứng ngoài “sóng” của vàng miếng, thị trường vàng nhẫn trong tuần này tiếp tục có sự điều chỉnh theo xu hướng của giá vàng thế giới và kết thúc tuần giao dịch với đà tăng khoảng 1,7 đến 2,2 triệu đồng/lượng và chốt tuần với vùng giá cao nhất kể từ ngày 20/4/2024.

Cập nhật giá mua – bán của vàng nhẫn tại một số đơn vị trong ngày cuối tuần 12/5:

 • Nhẫn SJC: 74,85 – 76,55 triệu đồng/lượng
 • Nhẫn DOJI: 75,95 – 77,45 triệu đồng/lượng
 • Nhẫn Bảo Tín Minh Châu: 75,43 – 76,93 triệu đồng/lượng
 • Nhẫn Phú Quý: 75,65 – 77,10 triệu đồng/lượng
 • VietNamgold: 75,10 – 76,70 triệu đồng/lượng

Với đà tăng trên dưới 2 triệu đồng sau khi trừ đi khoản chênh lệch mua – bán, người mua vàng nhẫn từ đầu tuần tới nay sẽ hòa vốn hoặc lãi khoảng 200.000 đến 600.000 đồng mỗi lượng tùy đơn vị.

Mức giá 77,45 triệu đồng của vàng nhẫn hiện tại cao hơn giá vàng thế giới sau quy đổi 3,2 triệu đồng, tăng 300.000 đồng so với cuối tuần trước.

Vàng nhẫn SJC hiện thấp hơn vàng miếng SJC 14,75 triệu đồng, tăng 3,7 triệu đồng so với cuối tuần trước.

Liên quan tới vấn đề quản lý thị trường vàng, mới đây Ngân hàng Nhà nước làm việc với UBND TP.HCM triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về công tác phối hợp quản lý thị trường vàng.

Tại cuộc họp, lãnh đạo NHNN và UBND TP.HCM đã thống nhất một số nội dung nhằm tăng cường hiệu quả các giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới.

NHNN cho biết sẽ tiếp tục tổ chức tăng các phiên đấu thầu bán vàng miếng cung ứng ra thị trường với khối lượng và tần suất phù hợp với nhu cầu thị trường.

Giá vàng thế giới

Dừng chân tại ngưỡng 2.360,5 USD/ounce, giá vàng thế giới tăng khoảng 2,9% trong cả tuần này. Quy đổi theo tỷ giá USD trên thị trường tự do (25.800 VND/USD) giá vàng giao dịch tại 74,25 triệu đồng/lượng, tăng khoảng 1,9 triệu đồng so với cuối tuần trước.

Giá vàng thế giới hoàn tất tuần tăng mạnh nhất trong vòng 5 tuần trở lại đây, sau khi số liệu việc làm yếu của Mỹ trong tuần này củng cố kỳ vọng của nhà đầu tư rằng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ giảm lãi suất trong năm nay.

Theo chiến lược gia trưởng Phillip Streible của công ty Blue Line Futures, hoạt động mua vàng tăng mạnh trong hai phiên gần đây chủ yếu do yếu tố kỹ thuật chi phối, nhưng hai dữ liệu yếu hơn dự báo về kinh tế Mỹ – gồm báo cáo việc làm tháng 4 công bố vào tuần trước và số liệu xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu công bố hôm thứ Năm tuần này – cũng giữ vai trò quan trọng hỗ trợ giá vàng.

“Mối lo về thất nghiệp thường là vết rạn đầu tiên trong nền kinh tế và có thể đẩy Fed tới đợt giảm lãi suất đầu tiên”, ông Streible nhận định.

Tuy nhiên, báo cáo niềm tin tiêu dùng được Đại học Michigan công bố ngày thứ Sáu lại cho thấy kỳ vọng lạm phát tăng lên gần mức cao nhất trong 2 năm. Dữ liệu này khiến giá vàng không giữ được mức đỉnh của phiên trên 2.370 USD.

Ngoài ra, giới chức Fed vẫn tỏ quan điểm thận trọng về cắt giảm lãi suất.

Phát biểu ngày thứ Sáu, Chủ tịch Lorie Logan của Fed chi nhánh Dallas nói còn chưa rõ liệu chính sách tiền tệ đã đủ thắt chặt hay chưa để đưa lạm phát về mục tiêu 2% của Fed.

Trong một cuộc trao đổi với hãng tin Reuters, Chủ tịch Raphabel Bostic của Fed chi nhánh Atlanta cho rằng lạm phát có thể sẽ tiếp tục giảm tốc với chính sách tiền tệ hiện tại, cho phép Fed bắt đầu giảm lãi suất trong năm nay. Tuy nhiên, ông Bostic nói Fed có thể chỉ giảm lãi suất được 1 lần trong năm nay và đợt giảm đó sẽ diễn ra vào những tháng cuối năm.

Dù vậy, thị trường vẫn đang kỳ vọng Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất vào tháng 9 năm nay.

Tuần tới, dữ liệu có thể ảnh hưởng mạnh tới diễn biến giá vàng là chỉ số giá nhà sản xuất (PPI) và chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ. Hai thống kê lạm phát quan trọng này sẽ chi phối triển vọng lãi suất, tỷ giá đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ, từ đó tác động tới giá vàng.

“Nếu báo cáo lạm phát công bố vào tuần tới nóng hơn dự báo, điều đó sẽ dội một ‘gáo nước lạnh’ vào triển vọng Fed giảm lãi suất vào tháng 9”, nhà phân tích cấp cao Jim Wyckoff của trang Kitco News nhận định.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....