22 C
Hanoi
23/02/2024
Image default
Kinh tế Kinh tế Việt Nam Tin mới nhất

Đề xuất giảm 2% thuế VAT cho tất cả hàng hóa dịch vụ

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa góp ý Bộ Tài chính về việc giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) 6 tháng đầu năm 2024.

Theo VCCI, tình hình kinh tế vĩ mô năm 2023 gặp nhiều khó khăn, thách thức. Tốc độ tăng trưởng kinh tế dự báo chỉ ở mức trên 5%, đây là mức tương đối thấp trong nhiều thập kỷ qua. Tình trạng khó khăn sẽ tiếp tục diễn ra trong giai đoạn đầu năm 2024, khi kinh tế thế giới chưa kịp phục hồi và kinh tế trong nước vẫn phải đối mặt với nhiều vấn đề.

Do đó, việc nới lỏng chính sách tài khoá, thông qua việc tiếp tục giảm thuế giá trị gia tăng vào thời điểm này, là hết sức cần thiết, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp lấy lại đà tăng trưởng, tạo việc làm.

Ảnh minh họa

Biện pháp giảm thuế giá trị gia tăng đã được thực hiện trong hai năm 2022-2023, mang lại nhiều tác động tích cực đối với các doanh nghiệp và nền kinh tế, đặc biệt là việc giúp tăng tiêu dùng nội địa trong bối cảnh các đơn hàng xuất khẩu gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của VCCI, các doanh nghiệp gặp khá nhiều vướng mắc khi áp dụng chính sách này, chủ yếu xuất phát từ việc phân loại hàng hoá nào phải chịu thuế 10%, hàng hoá nào được giảm thuế xuống 8%. Mặc dù Chính phủ đã ban hành các Nghị định nhằm hướng dẫn việc thực hiện, nhưng trên thực tế, việc phân loại hàng hoá, dịch vụ vào các mức thuế suất khác nhau vẫn còn nhiều lúng túng.

Nhiều trường hợp doanh nghiệp tra cứu phụ lục của các nghị định hướng dẫn nhưng không dám khẳng định hàng hoá, dịch vụ của mình thuộc diện thuế suất 10% hay 8%. Nhiều doanh nghiệp hỏi cơ quan thuế, cơ quan hải quan nhưng các cơ quan này cũng không dám khẳng định cho doanh nghiệp vì sợ sai”, VCCI nêu.

Thậm chí, nhiều doanh nghiệp phải thuê thêm người làm kế toán để điều chỉnh hoá đơn và sổ sách cho đúng với mức thuế mới. Có doanh nghiệp phản ánh tình trạng đàm phán mua bán hàng hoá, thoả thuận xong hết với khách hàng về số lượng, chất lượng, giá cả nhưng không thống nhất về mức thuế 8% hay 10% nên không ký được hợp đồng.

Với những lý do trên, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đề nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc phương án giảm thuế VAT cho tất cả các loại hàng hóa, dịch vụ từ mức 10% xuống mức 8%.

Đồng tình với việc giảm thuế VAT cho tất cả các hàng hóa, dịch vụ từ 10% xuống 8%, nhiều chuyên gia kinh tế cũng kiến nghị nên giảm thuế VAT 2% cho cả năm 2024 vì đời sống của người dân và sức khỏe của doanh nghiệp vẫn còn hết sức khó khăn.

Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh phân tích việc giảm thuế VAT 2% sẽ giúp người mua hàng được lợi khi số tiền thuế phải nộp ít hơn. Chính sách này sẽ khuyến khích người tiêu dùng mua nhiều hàng hóa, dịch vụ hơn, qua đó hỗ trợ cho doanh nghiệp bán thêm được hàng hóa, dịch vụ.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....